Trung Quốc đe dọa trả đũa xe hơi nếu Đức cấm Huawei triển khai 5G

Đại sứ Trung Quốc tại Đức Ngô Khẩn (Wu Ken) - Ảnh: Internet
Đại sứ Trung Quốc tại Đức Ngô Khẩn (Wu Ken) hôm 14.12 đã cảnh báo việc cấm thiết bị không dây cho mạng lưới 5G sản xuất bởi tập đoàn viễn thông khổng lồ Trung Quốc Huawei sẽ làm ảnh hưởng tới hàng triệu xe hơi mà các nhà sản xuất ô tô Đức bán tại Trung Quốc.

Phong trào phản đối Huawei đang ngày càng gia tăng trong giới lập pháp Đức ở liên minh cầm quyền của Thủ tướng Angela Merkel, những người đã thách thức chính sách đối ngoại Trung Quốc của bà bằng đề xuất dự luật cấm trên diện rộng “những nhà cung cấp 5G không đáng tin cậy”.

"Nếu Đức đưa ra quyết định dẫn tới việc loại Huawei ra khỏi thị trường Đức, sẽ có hậu quả xảy ra. Chính phủ Trung Quốc sẽ không khoanh tay đứng nhìn", Đại sứ Trung Quốc tại Đức Ngô Khẩn phát biểu hôm 14.12 tại một sự kiện diễn ra ở Handelsblatt.

Ông Ngô khẳng định rằng Huawei không có trách nhiệm pháp lý ràng buộc cung cấp bất cứ thông tin nào cho chính phủ Trung Quốc. Vị đại sứ này cũng đồng thời cảnh báo đến các nhà sản xuất xe hơi Đức đang chiếm 1/4 trên tổng số 28 triệu xe hơi bán ra ở Trung Quốc năm ngoái.

"Liệu chúng tôi có thể nói rằng đến một ngày những chiếc xe Đức sẽ không còn an toàn vì chúng tôi đang phải tự chế tạo xe ô tô không? Không. Đó chính là chủ nghĩa bảo hộ thuần túy ", ông Ngô phát biểu.

Dù không trực tiếp nhắc đến Huawei, dự luật mới ra đời vì chính tập đoàn này khi có những điều khoản được cho là ám chỉ gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc sau nhiều tháng Berlin tranh cãi về an ninh trong mạng lưới 5G.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump từ lâu đã tìm cách cố gắng thuyết phục đồng minh trong việc loại Huawei ra khỏi danh sách những nhà cung cấp thiết bị cho hệ thống mạng 5G. Một vụ kiện đối với Ủy ban Truyền thông liên bang của Mỹ (FCC) là nỗ lực gần đây nhất của Huawei nhằm chống lại Washington.

Hoàng Vũ (theo Bloomberg)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.