Trung Quốc đẩy mạnh theo dõi quân đội Mỹ

Quân đội Mỹ là một trong nhiều đối tượng mà Trung Quốc đẩy mạnh thu thập tin tình báo - Ảnh: Brookings Institution
Báo The Washington Times cho biết Trung Quốc có chương trình thu thập thông tin quân đội các cường quốc khác, trong đó có Mỹ.

Theo thông báo được công bố bởi Bộ Phát triển trang bị (EDD) trực thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc, nước này sắp lập một dự án kéo dài 6 tháng mang tên “Cơ sở dữ liệu Tình báo nguồn mở về quân đội nước ngoài”.

Thông tin cá nhân của hàng triệu triệu công chức liên bang (bao gồm cả những người có quyền miễn trừ an ninh) mà tin tặc Trung Quốc đánh cắp từ Văn phòng Quản lý nhân sự Mỹ (OPM) vào năm 2015 có thể sẽ được đưa vào cơ sở dữ liệu này. Tin tặc trước đó từng tấn công mạng hãng bảo hiểm Anthem, lấy đi thông tin khoảng 80 triệu công dân Mỹ.

Giới chức Mỹ tin rằng hoạt động thu thập dữ liệu quy mô lớn này được sử dụng với phần mềm trí tuệ nhân tạo như một phần trong chiến dịch gián điệp trên không gian ảo lẫn không gian thực.

“Tin tình báo nguồn mở về quân đội và ngành công nghiệp quốc phòng của các cường quốc hay vùng lãnh thổ lớn sẽ được thu thập. Thông tin sau khi qua xử lý sẽ dùng để cung cấp dịch vụ cũng như hỗ trợ cho các công việc liên quan”, thông báo EDD nêu rõ.

Mục tiêu của chương trình thu thập là thông tin được công khai từ quân đội Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Nhật Bản, Ấn Độ,… Chúng sẽ được phân loại thành nhiều mục.

Quân đội Trung Quốc (PLA) còn lấy cả thông tin về những nhân vật chủ chốt bao gồm quan chức quân sự cấp cao, nhân viên dân sự hay nhà nghiên cứu có vai trò quan trọng. Lực lượng vũ trang cùng các đơn vị tác chiến, tổ chức nghiên cứu chính sách lẫn quốc phòng quốc gia cũng sẽ bị theo dõi.

Đối với các tổ chức, PLA sẽ tìm kiếm tin tình báo về những hội nghị nghiên cứu chiến lược hay hội nghị công nghệ và trang thiết bị. Mọi nguồn tin từ tin tức, niên giám quốc phòng cho đến video, đồ họa đều sẽ được thu thập.

Đối vối căn cứ quân sự, PLA nhắm đến sân bay, trung tâm kiểm soát - chỉ huy, hệ thống radar, hệ thống tên lửa đạn đạo,…

PLA tuyển nhiều nhân viên quân sự có kinh nghiệm để quản lý cơ sở dữ liệu mới này, The Washington Times cho biết.

Cẩm Bình (theo The Washington Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.