Trung Quốc chỉ trích EU, Pháp ‘đạo đức giả’ về vấn đề Hồng Kông

Người biểu tình tuần hành tại quận Wan Chai của Hồng Kông vào hôm 6.10 - Ảnh: Straits Times
Đại sứ quán Trung Quốc tại Paris hôm 7.10 đã chỉ trích mạnh mẽ phản ứng của Pháp và châu Âu về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, gọi đó là hành động “đạo đức giả” và kêu gọi Paris thể hiện sự đồng cảm với Bắc Kinh khi Pháp cũng vừa trải qua các cuộc biểu tình bạo lực.

“Chúng tôi bày tỏ sự không hài lòng sâu sắc đối với hành động giả nhân giả nghĩa của tuyên bố châu Âu và sự đen tối trong ý định của một số quốc gia đối với Trung Quốc”, hãng tin Reuters trích dẫn tuyên bố trên trang web của Đại sứ quán Trung Quốc.

Bình luận hiếm hoi từ đại sứ quán Trung Quốc cũng đã tìm cách phác thảo những nỗ lực của Bắc Kinh trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng và mô tả các cuộc biểu tình tại Hồng Kông ngày 1.10, trong đó cảnh sát dùng đạn thật như một biện pháp tự vệ và răn đe người biểu tình - những người mà họ cáo buộc đã gây bất ổn cho chính quyền trung ương.

“Liên minh châu Âu đã công khai tôn vinh những hành động lạm dụng của những kẻ gây bạo loạn, và đã bỏ qua các biện pháp tự vệ của cảnh sát Hồng Kông nhằm bảo vệ mạng sống của họ trước những kẻ hung hăng”, Đại sứ quán Trung Quốc cho biết.

Đại sứ quán Trung Quốc nói thêm rằng Pháp nên thể hiện sự đoàn kết, vì lực lượng cảnh sát của họ cũng đã trải qua các cuộc biểu tình bạo lực và phải chịu sự chỉ trích và cũng như lăng mạ liên tục từ một “nhóm người độc ác”.

“Trong những trường hợp này, chúng tôi đã thể hiện sự đồng cảm với Pháp. Hôm nay, chúng tôi muốn Pháp thể hiện tinh thần tương tự như đối với chúng tôi”, Đại sứ quán Trung Quốc nhấn mạnh

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Pháp hôm 3.10 đã phản ứng việc cảnh sát Hồng Kông sử dụng đạn thật chống lại người biểu tình bằng việc đề cập đến một tuyên bố từ Liên minh châu Âu (EU). Trong đó, kêu gọi các nhà chức trách thể hiện sự kiềm chế, phản ứng phù hợp với các cuộc biểu tình và tập trung vào một cuộc đối thoại chính trị để xoa dịu căng thẳng.

Theo Reuters, các quan chức Pháp đã tìm cách kiềm chế phản ứng một cách thận trọng trong những tuần gần đây để tránh làm xấu đi mối quan hệ với Trung Quốc trong bối cảnh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bắt đầu chuyến công du 4 ngày đến Trung Quốc.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.