Trung Quốc chỉ trích đề nghị cho người Hồng Kông tị nạn của Đài Loan

Người phát ngôn của Văn phòng các vấn đề về Đài Loan, Mã Hiểu Quang - Ảnh: China Daily
Giới chức Trung Quốc hôm 19.8 đã chỉ trích Đài Loan vì đề xuất cho phép những người tham gia phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông được tị nạn chính trị tại hòn đảo tự trị.

Người phát ngôn của Văn phòng các vấn đề về Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, Mã Hiểu Quang (Ma Xiaoguang) đã cáo buộc đề xuất của Đài Loan nhằm “che đậy cho tội ác của một nhóm nhỏ các phần tử bạo động” và khuyến khích “sự táo tợn của những người này trong việc gây hại cho Hồng Kông” và biến Đài Loan thành “thiên đường cho việc trốn tránh pháp luật”.

Ông Mã yêu cầu chính quyền Đài Loan “chấm dứt làm suy yếu pháp luật” tại Hồng Kông, dừng can thiệp vào công việc nội bộ của Đặc khu và không được “chấp nhận những kẻ phạm tội”.

Tuyên bố chỉ trích Đài Loan của giới chức Trung Quốc được đưa ra sau khi hoạt động biểu tình tại Hồng Kông tiếp tục kéo dài sang tuần thứ 11 liên tiếp, mặc dù chính quyền Bắc Kinh không lâu trước đó phát đi tín hiệu cảnh cáo bằng cách tổ chức cho cảnh sát vũ trang diễn tập quy mô lớn ở Thẩm Quyến.

Thời tiết xấu cũng đã không thể ngăn dòng người xuống đường biểu tình tại Hồng Kông cuối tuần qua. Theo các nhà tổ chức biểu tình, có ít nhất 1,7 triệu người tham gia vào cuộc tuần hành hòa bình tại đặc khu hôm 18.8, mặc dù ước tính của cảnh sát thấp hơn nhiều.

Từ khi phong trào biểu tình nổ ra, chính quyền Đài Loan luôn công khai bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với phong trào ủng hộ dân chủ của người dân Hồng Kông. Vào tháng trước, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết chính quyền của bà sẽ cân nhắc việc cấp quy chế tị nạn cho người biểu tình Hồng Kông, dựa trên những lo ngại về nhân đạo.

Bà Thái nói rằng, "những người bạn" từ Hồng Kông sẽ được "đối xử một cách thích hợp trên cơ sở nhân quyền".

Mặc dù Đài Loan thiếu cơ chế luật pháp tị nạn chính thức và cũng chưa phải là thành viên của Liên Hợp Quốc về người tị nạn, nhưng chính quyền hòn đảo tự trị này cũng đã từng cấp quy chế công dân cho nhiều tiếng nói bất đồng chính kiến tại Trung Quốc.

Việc cho phép người biểu tình Hồng Kông tị nạn đem đến nguy cơ khiến cho căng thẳng giữa giữa 2 bờ eo biển Đài Loan ngày càng leo thang.

MInh Hằng (theo AP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.