Trung Quốc cáo buộc Đài Loan chiêu mộ gián điệp phá hoại đất nước

Ông An Fengshan - Ảnh: Internet
Trung Quốc ngày 16.9 đã cáo buộc cơ quan gián điệp của đảo Đài Loan, đang đẩy mạnh chiêu dụ công dân Trung Quốc làm gián điệp để "xâm nhập" và "phá hoại" đất nước.

Phát ngôn viên Phòng sự vụ Đài Loan của Trung Quốc, ông An Fengshan nói rằng các cơ quan liên quan ở Đài Loan phải chấm dứt ngay lập tức các hoạt động gián điệp nếu không muốn phá hỏng mối quan hệ song phương giữa hai bờ eo biển.

Trước đó hôm 15.9, Đài Truyền hình nhà nước Trung Quốc đã bắt đầu phát sóng bộ phim tài liệu trình bày về các trường hợp sinh viên Trung Quốc đang học tập ở Đài Loan trở thành mục tiêu của những cơ quan tình báo Đài Loan. Theo đó, những sinh viên này bị cám dỗ bằng tiền, tình yêu hay tình bạn để làm việc một cách trực tiếp và gián tiếp cho các cơ quan tình báo này.

Cáo buộc trên được đưa ra trong thời điểm chính quyền Trung Quốc đang ra sức kêu gọi người trên đảo Đài Loan đến sinh sống lâu dài ở Trung Quốc với thẻ căn cước và nhiều giấy tờ tùy thân mới. Trong khi đó, Đài Loan cảnh báo người dân của mình nên cẩn thận khi sinh sống tại Trung Quốc do nơi này chính quyền có quyền hạn chế internet và nhiều biện pháp kiểm soát khác.

Cả Trung Quốc và Đài Loan vẫn thường cáo buộc nhau cử gián điệp đến phá hoại, do thám.

Hồi năm 2017, một sinh viên Trung Quốc học tập tại Đài Loan đã phải ngồi tù vì cáo buộc làm gián điệp. Người này đã thu thập các thông tin về chính quyền trên đảo qua các mối quan hệ của mình, đồng thời xây dựng mạng lưới tình báo trên vùng lãnh thổ này.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ cần thống nhất, thậm chí cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Các tàu chiến và máy bay của Trung Quốc cũng thường xuyên xuất hiện xung quanh vùng lãnh thổ này.

Ái Vi (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.