Trung Quốc cảnh báo 'hậu quả thảm khốc' đối với Venezuela

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: Internet
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 8.3 đã cảnh báo rằng việc can thiệp vào tình hình Venezuela cũng như áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại nước này có thể dẫn đến "hậu quả thảm khốc" như những sự kiện trước đây trong lịch sử nhân loại.

Theo Reuters, Trung Quốc đã nhiều lần kêu gọi các nước không nên can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela, trong bối cảnh nước này vẫn ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro còn các nước phương Tây hầu hết đã công nhận lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido là nhà lãnh đạo hợp pháp của quốc gia này.

Mỹ hiện tuyên bố sẽ mở rộng thêm các lệnh trừng phạt đối với Venezuela, gồm nhiều lệnh trừng phạt hơn đối với các ngân hàng ủng hộ chính phủ của ông Maduro.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc Trung Quốc vẫn công nhận ông Maduro hay có liên hệ với phe đối lập, ông Vương Nghị cho biết rằng chủ quyền và độc lập của các nước Mỹ Latinh cần được tôn trọng.

"Các vấn đề nội bộ của mỗi quốc gia nên được quyết định bởi chính người dân của họ. Sự can thiệp và trừng phạt từ bên ngoài sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng, và cho phép luật rừng trở lại một lần nữa", ông Vương Nghị nói.

"Đã có nhiều bài học như vậy từ lịch sử, và con đường dẫn đến hậu quả thảm khốc cũ không nên đi theo", ông Vương Nghị nói thêm.

Ông Vương Nghị nói rằng chính phủ Trung Quốc muốn các phe chính trị tại Venezuela đối thoại hòa bình để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay tại nước này

"Trung Quốc tiếp tục ủng hộ phe đối lập và chính phủ Venezuela tìm kiếm một giải pháp chính trị thông qua đối thoại hòa bình, để đảm bảo sự ổn định và an toàn của người dân", ông Vương Nghị nói.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 8.3 đã ra tuyên bố rằng các chính sách của ông Maduro không mang lại điều gì ngoài bóng tối.

"Không có thức ăn. Không có thuốc. Bây giờ, không có năng lượng. Tiếp theo, không có Maduro", ông Pompeo tuyên bố trên Twitter cá nhân, đề cập đến vụ mất điện diện rộng tại Venezuela hôm 7.3.

Trung Quốc là chủ nợ, đối tác kinh tế lớn nhất của Venezuela khi nước này đã cho Caracas vay hơn 50 tỉ USD trong một thập niên qua để đổi lấy dầu, nhằm đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng cho nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng của Bắc Kinh.

Ái Vi (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.