Trung Quốc cảnh báo có thể dập tắt bất ổn ở Hồng Kông nhanh chóng

Đại sứ Trung Quốc Lưu Hiểu Minh (Liu Xiaoming) - Ảnh: BBC
Quan chức ngoại giao và truyền thông Trung Quốc mới đây đã cảnh báo Bắc Kinh có thể sử dụng sức mạnh để dập tắt biểu tình ở Hồng Kông nhanh chóng nếu làn sóng biểu tình và bạo động tiếp tục tái diễn.

"Chúng tôi hy vọng điều này sẽ kết thúc một cách trật tự. Trong lúc đó, chúng tôi đã sẵn sàng cho mọi tình huống tồi tệ nhất", đại sứ Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh (Liu Xiaoming) phát biểu trước truyền thông quốc tế tại London.

Ông Lưu khẳng định trong trường hợp Bắc Kinh đánh giá tình hình ở đặc khu Hồng Kông là "không thể kiểm soát được”, chính quyền trung ương sẽ không khoanh tay ngồi xem. “Chúng tôi có đủ giải pháp và đủ sức mạnh trong giới hạn của Luật cơ bản để dập tắt bất cứ cuộc bạo loạn nào một cách nhanh chóng”.

Ông Lưu đã đề cập tới Luật cơ bản - hiến pháp của Hồng Kông, trong đó tuyên bố rằng chính quyền Hồng Kông có thể yêu cầu quân đội Trung Quốc đồn trú tại đặc khu này giúp duy trì trật tự.

Nhà ngoại giao Trung Quốc còn lên án "những kẻ cực đoan đội lốt nhà hoạt động dân chủ và nhấn mạnh “chính quyền trung ương Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép một vài kẻ tội phạm bạo lực kéo Hồng Kông vào con đường nguy hiểm, xuống vực thẳm nguy hiểm”.

Đại sứ Trung Quốc từ chối nói rõ điều gì sẽ buộc chính quyền Trung Quốc đại lục can thiệp vào Hồng Kông, nhưng nhắc lại cảnh báo rằng Bắc Kinh xem các cuộc biểu tình cực đoan ở Hồng Kông, trong đó có các cuộc đụng độ khi người biểu tình tràn vào chiếm đóng sân bay, cho thấy dấu hiệu của khủng bố".

Ngoài ra, ông Lưu cũng chỉ trích một số chính trị gia Anh vẫn nuôi ý định can thiệp vào vấn đề Hồng Kông. “Các chính trị gia ở đất nước này dù biết họ đang ở thế kỷ 21 nhưng tâm trí của họ vẫn còn trong thời kỳ thuộc địa. Họ sẽ phải thay đổi suy nghĩ, đặt họ vào vị trí thích hợp và coi Hồng Kông là một phần của Trung Quốc, chứ không phải là một phần của Vương quốc Anh”.

Đề cập đến tuyên bố mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên mạng xã hội Twitter nhằm kêu gọi Bắc Kinh đối xử nhân đạo với Hồng Kông để có thể đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ, Đại sứ Lưu khẳng định Trung Quốc sẽ không đem lãnh thổ ra để "đổi chác".

Trong khi đó, Thời báo Hoàn cầu (Global Times) - tờ báo thuộc cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong ấn phẩm đăng ngày 16.8 cũng đã cảnh báo rằng Trung Quốc có quyền lựa chọn “can thiệp mạnh mẽ” và đả kích những gì Bắc Kinh mô tả là sự can thiệp của Mỹ vào Hồng Kông.

“Nếu Hồng Kông không tự khôi phục được luật pháp và để cuộc bạo loạn gia tăng, thì chính quyền trung ương buộc phải có các hành động trực tiếp dựa trên Luật Cơ bản”, tờ báo viết đòng thời khẳng định rằng việc triển khai Cảnh sát vũ trang tại một sân vận động ở Thẩm Quyến, thành phố sát bên Hồng Kông hôm 15.8 là một “cảnh báo rõ ràng”.

Hoàng Vũ (theo Reuters, The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.