Trung Quốc cảnh báo Canada phải hiểu về hậu quả khi đứng về phía Mỹ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng - Ảnh: AP
Trung Quốc cảnh báo Canada hiểu được hậu quả của việc đứng về phía Mỹ và đưa ra sự lựa chọn, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ sáu (31.5), sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence kêu gọi trả tự do cho hai người Canada bị giam giữ tại Trung Quốc.

Khi được hỏi về phát biểu của ông Pence rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về những người Canada bị giam giữ khi hai ông gặp nhau tại cuộc họp G20 sẽ diễn ra ở Nhật Bản vào tháng 6 tới, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng, Canada phải chịu trách nhiệm về các vấn đề của họ ở Trung Quốc.

“Chúng tôi hy vọng phía Canada sẽ hiểu được toàn bộ hậu quả của việc bị Mỹ xui khiến, và không nên gây thêm tổn hại cho chính mình”, ông Cảnh Sảng nói với các phóng viên, nhưng không nói rõ chi tiết.

Trước đó, Trung Quốc đã bắt giữ doanh nhân người Canada Michael Spavor và cựu nhà ngoại giao Michael Kovrig vào ngày 10.12 năm ngoái với các cáo buộc liên quan đến các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc, hơn một tuần sau khi Canada bắt giữ giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu của tập đoàn viễn thông khổng lồ Trung Quốc Huawei theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Bà Mạnh đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ đến Mỹ với cáo buộc lừa gạt các ngân hàng toàn cầu về mối quan hệ giữa Huawei với một công ty hoạt động ở Iran. Tuy nhiên, cả bà Mạnh và Huawei đều phủ nhận các cáo buộc trên, còn phía Trung Quốc đã kêu gọi trả tự do cho bà.

Hai ông Kovrig và Spavor đã chính thức bị buộc tội gián điệp trong tháng này. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã cắt giảm nhập khẩu các mặt hàng quan trọng của Canada trong một nỗ lực được cho là để gây sức ép buộc Ottawa phải thả giám đốc tài chính của Huawei.

Được biết, hôm 30.5, Phó Tổng thống Pence - người có đường lối cứng rắn về Trung Quốc, đã thảo luận về số phận của những công dân Canada bị giam giữ với Thủ tướng Canada Justin Trudeau ở Ottawa, nơi họ cũng bàn về các vấn đề thương mại của Huawei và Trung Quốc.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.