Trung Quốc cần cử quan quản lý nhà vệ sinh công cộng

Một nhà vệ sinh làm bằng kính tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc - Ảnh: CNN
Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Lý Kim Tảo, Cục trưởng Tổng cục du lịch Trung Quốc, kêu gọi chính quyền bổ nhiệm quan chức giám sát các tiêu chuẩn của những nhà vệ sinh công cộng. Ông cũng kêu gọi chấm dứt xây dựng những nhà vệ sinh công cộng "sang chảnh".

Theo Cục trưởng Lý, các chính quyền địa phương nên học tập mô hình của thành phố Tây An ở tỉnh Thiêm Tây. Tây An đã cử quan chịu trách nhiệm quản lý hệ thống vệ sinh công cộng.

Ông nói tình trạng vệ sinh của hệ thống này là một yếu tố để quyết định quan chức có hoàn thành nhiệm vụ và nhận được cơ hội thăng tiến hay không. Việc quản lý hệ thống nước của thành phố cũng được áp dụng cách thức tương tự.

Lời kêu gọi của ông Lý được đưa ra khi Trung Quốc đang thực hiện “cuộc cách mạng nhà vệ sinh” kéo dài 3 năm, do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động vào năm 2015. Mục đích của kế hoạch là cải thiện tình trạng vệ sinh của các điểm du lịch.

Đến cuối năm 2017, nước này đã xây hơn 70.000 nhà vệ sinh mới, vượt qua mục tiêu xây 57.000 nhà vệ sinh trong ba năm được đặt ra. Tuy nhiên, có một số nhà vệ sinh lại được xây quá xa hoa đến nỗi nó trở thành điểm du lịch của địa phương.

Năm ngoái, một nhà vệ sinh công cộng kiểu sảnh đường được xây ở công viên Tú Hồ, thành phố Trùng Khánh, đã thu hút sự chú ý khi báo giới đưa tin chi phí xây nhà vệ sinh này lên đến 1 triệu Nhân dân tệ (154.000USD).

Ngoài ra, Trùng Khánh còn có một nhà vệ sinh “5 sao” khác với TV, Wi-fi, chỗ sạc điện thoại, đài phun nước và hệ thống đánh giày tự động.

Bên trong một nhà vệ sinh “5 sao” ở thành phố Trùng Khánh - Ảnh: Sina

Theo Cục trưởng Lý, tình trạng xây dựng những nhà vệ sinh công cộng quá xa hoa phải bị dẹp bỏ, thay vào đó giới chức các nơi phải chú ý đến tính tiện lợi và độ bền của nhà vệ sinh.

Để chấm dứt tình trạng xây nhà vệ sinh “5 sao”, Trung Quốc từ năm 2016 đã thay hệ thống đánh giá bằng sao với các nhà vệ sinh du lịch sang hệ thống đánh giá mới. Trọng tâm của “cách mạng nhà vệ sinh” cũng chuyển từ nâng cấp cơ sở hạ tầng sang tăng cường quản lý.

Bai Lin, nhà tư vấn của chính quyền các địa phương trong chiến dịch cải thiện chất lượng nhà vệ sinh công cộng, đánh giá việc bổ nhiệm quan chức giám sát các tiêu chuẩn của những nhà vệ sinh sẽ giúp các địa phương tập trung vào công tác quản lý hơn là sa đà vào xây dựng.

Theo nhà tư vấn Bai Lin: “Cuộc cách mạng nhà vệ sinh của Trung Quốc vẫn còn một chặng đường dài”.

Cẩm Bình (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.