Trung Quốc 'cấm sông' để phục vụ cho nổ mìn phá bờ Mekong

Cảnh sát Trung Quốc tại cảng Guanlei - Ảnh: Internet
Theo Bangkok Post sáng nay, Trung Quốc đã tuyên bố hạn chế qua lại đối với tất cả các loại tàu thuyền vô thời hạn trên một đoạn dài 60 km thuộc sông Mekong. Lý do là họ sẽ thực hiện nổ mìn đá trên bờ để mở rộng sông phục vụ cho các hoạt động vận chuyển thương mại.

Trung Quốc đã công bố vào thứ Sáu rằng chủ của tất cả các loại thuyền nên tránh đi vào đoạn sông từ Guan Lei đến Ganlanpa ở huyện Xishuangbanna của Vân Nam. Họ cũng đặt dây chắn sông để ngăn tàu thuyền vào khu vực, hiện đã được tuyên bố là vùng nguy hiểm.

Khi việc mở rộng sông hoàn thành, hành khách có thể đi bằng thuyền từ Chiang Rai đến Jinghong ở Trung Quốc thay vì phải xe buýt xa hơn 100 km, bà Pakaimas Vierra, phó Chủ tịch Phòng Thương mại Chiang Rai cho biết ngày hôm qua. Jinghong là thủ phủ của huyện Xishuangbanna và được khách du lịch Thái Lan ưa chuộng.

Bà Pakaimas khẳng định việc đóng cửa sông ở Trung Quốc sẽ không có tác động nghiêm trọng đến du lịch hay vận tải hàng hóa vì việc di chuyển đến Trung Quốc bằng ô tô giờ đã thuận tiện.

Năm 2000, Trung Quốc có kế hoạch nổ đá để mở rộng sông Mê Kông nhằm giúp tàu nặng 300 tấn có thể đi qua đoạn sông giữa Vân Nam và Luông Pha Băng. Kế hoạch đó gặp phải sự phản đối của các nhà môi trường Thái Lan do họ lo ngại tác động có thể xảy ra đối với hệ sinh thái của dòng sông. Sự phản đối đã khiến Trung Quốc phải quay lại thực hiện vụ nổ đá trên các lưu vực nằm trong lãnh thổ của mình.

A.T (theo Bangkok Post)

Hãng Reuters ngày 12.12 dẫn lời giới chức Trung Quốc cho hay nước này dự định chuyển gấp đôi lượng nước từ phía nam lên phía bắc khô cằn để có đủ nước tiêu dùng.

Giai đoạn 1 dự án hoàn tất cách đây 5 năm, kết nối Trường Giang với Hoàng Hà qua các tuyến chính ở phía đông và trung tâm, trong khi một tuyến ở phía tây chưa hoàn thành do có nhiều khó khăn hơn.

Công việc sơ bộ hiện đang được tiến hành cho giai đoạn 2, khi hoàn tất sẽ nâng lượng nước hằng năm từ 8,77 tỉ m3 hiện nay lên 16,5 tỉ m3, theo văn phòng quy hoạch thuộc Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh vài đoạn sông Mekong gần đây (ở Thái Lan) chuyển màu xanh lục lam, nguyên nhân chính do mực nước xuống quá thấp.

theo báo Đất Việt


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.