Trung Quốc buộc Batman phải đầu hàng vì vấn đề liên quan Hồng Kông

Hình ảnh Batman khiến Trung Quốc tức giận - Ảnh: Internet
DC Comics đã phải loại bỏ một poster trên mạng xã hội trong chiến dịch quảng bá cho tác phẩm Người dơi (Batman) mới ra lò sau khi các nhà phê bình Trung Quốc tuyên bố poster cho thấy sự ủng hộ đối với những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.

Bức tranh của hoạ sĩ Rafael Grampa (Brazil) cho thấy một Nữ người dơi (Bat-woman) cầm chai xăng trên nền có dòng chữ màu hồng với nội dung: Tương lai là giới trẻ.

DC đã sử dụng hình ảnh cô đọng này trên Twitter và Instagram để quảng bá Dark Knight Returns: The Golden Child, một câu chuyện ăn theo Người Dơi kể về người trẻ tuổi tiếp bước nhân vật này, Carrie Kelley (nay là Batdess).

DC Comics đã phải gỡ hình ảnh từ tất cả các tài khoản của họ trên mạng xã hội vào thứ tư, 27.11 trong bối cảnh vấp phải sự phản đối từ người dùng mạng tại Trung Quốc. DC không bình luận công khai về động thái này.

Trên mạng, một người Trung Quốc đã bình luận: “quần áo màu đen tượng trưng cho người biểu tình ở Hồng Kông, mặt nạ đại diện cho người biểu tình Hồng Kông, chai xăng đại diện cho người biểu tình Hồng Kông, còn gì khác ở đây không đại diện cho người biểu tình Hồng Kông?”.

“Bất kể lý do là gì, để bung ra một hình ảnh như thế vào thời điểm nhạy cảm lúc này có nghĩa là bạn có một ước muốn chết chóc”, một người dùng khác đã viết.

Nhiều người biểu tình ủng hộ dân chủ đã mặc màu đen và đeo mặt nạ để tự bảo vệ trước nỗi lo bị trả thù bởi các lực lượng được Trung Quốc hậu thuẫn ở Hồng Kông. Trùng hợp thay, Người dơi cũng mặc đồ đen và che giấu khuôn mặt của mình để tránh bị trả thù - một phong cách đã có từ khi nhân vật được tạo ra vào năm 1939.

Hình ảnh cũng bị chỉ trích trên Thời báo Hoàn cầu, phụ san của Nhân dân nhật báo – cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc. Tờ báo bị phương tây cho là lá cải này tin rằng “Hãng DC đã ngầm thể hiện sự ủng hộ với những kẻ bạo loạn ở Hồng Kông với hình ảnh trên”.

Hồng Kông đã bị chìm trong phong trào biểu tình gần như liên tục trong 6 tháng qua với mục tiêu đòi hỏi quyền tự trị cao hơn. Trung Quốc đã phản ứng giận dữ với bất kỳ biểu hiện ủng hộ nào từ bên ngoài đối với người biểu tình ở Hồng Kông. Chính quyền đặc khu được Trung Quốc hậu thuẫn đã tuyên bố rằng những “bàn tay bẩn” từ nước ngoài quyết tâm hủy hoại thành phố.

Mặc dù poster gây ra sự tức giận ở Trung Quốc khiến DC Comics phải gỡ bỏ nhưng hãng lại vấp phải phản ứng dữ dội ở các thị trường khác vì hành động trên. Không ít người cho rằng DC đã đầu hàng Trung Quốc qua quyết định gỡ bỏ poster và quay sang thể hiện thái độ ủng hộ phe dân chủ ở Hồng Kông.

DC Comics là công ty phương tây mới nhất bị chi phối do sợ mếch lòng thị trường Trung Quốc đầy hấp dẫn khi đụng chạm đến những vấn đề mà Bắc Kinh cho là nhạy cảm về chính trị.

Trước đó, vào đầu tháng 10, Tổng giám đốc CLB bóng rổ Houston Rockets là ông Daryl Morey gặp vạ khi đăng tweet thể hiện sự ủng hộ của ông đối với người biểu tình ở Hồng Kông. Các đài Trung Quốc lập tức tẩy chay phát sóng giải NBA.

Hồi tháng 8, hãng hàng không Cathay Pacific cũng dính rắc rối khi nhân viên của hãng này bị cáo buộc tham gia biểu tình ở Hồng Kông. Phía Trung Quốc phản đối mạnh mẽ và doạ không cho sử dụng không phận đối với các chuyến bay có tiếp viên của hãng tham gia biểu tình. Kết quả, Giám đốc Rupert Hogg phải tuyên bố từ chức.

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.