Trung Quốc bị mưa lũ tàn phá, đường sắt đường bộ bị chia cắt

Lính cứu hộ đang cứu dân khỏi cơn lụt ở Tứ Xuyên - Ảnh: Reuters
Giới truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 14.7 đưa tin mưa to và sấm sét đang tàn phá đất nước này, lũ dâng cao dọc các sông lớn và bẻ gãy nhiều cây cầu, làm hỏng đường sắt đường bộ, hàng trăm ngàn dân phải sơ tán.

Theo Reuters, hằng năm mưa to và lũ lụt khắp Trung Quốc, thường làm hàng trăm người chết, nhưng số thương vong năm 2018 tương đối thấp, ít nhất là từ đầu hè, với một tỉnh báo có 12 người chết, một tỉnh khác báo 3 người chết.

Cơ quan khí tượng dự báo sẽ còn mưa to trên toàn Trung Quốc trong cả ngày 14.7, có thể xảy ra lụt lớn và trượt đất ở tỉnh Tứ Xuyên (tây nam Trung Quốc).

Trung tâm dự báo thời tiết quốc gia nói mưa có thể vượt quá mức 80 mm/giờ ở vài vùng trong ngày 14.7. Cơ quan này cũng cảnh báo lụt ở vùng đông bắc và đề nghị chính quyền ngưng mọi hoạt động ngoài trời, đề phòng các tòa nhà sụp đổ.

Sông Dương Tử thường bị lũ nặng từ tỉnh Vân Nam ở phía tây nam đến Giang Tô và Thượng Hải ở bờ biển phía đông, đã có mực nước dâng rất cao, gây lụt ở nhiều sông nhánh và khiến mực nước ở đập nước Tam Hợp khổng lồ dâng cao gần mức kỷ lục.

Mưa to cũng khiến sông Hoàng chảy suốt miền bắc Trung Quốc tràn bờ, chặn ngăn một đoạn đường sắt ở tỉnh Thiểm Tây (tây bắc Trung Quốc) và ở khu vực này, tỉnh Cam Túc báo 12 người chết, hơn 1 triệu dân bị ảnh hưởng từ một tuần mưa to và lụt, theo báo China Daily hôm 14.7.

Trong khi đó ở thành phố Trùng Khánh lân cận đã phải sơ tán 80.000 dân hôm 13.7, theo Tân Hoa Xã.

Lụt ở Tứ Xuyên đã gây tổn thất khoảng 2,4 tỉ nhân dân tệ (358 triệu USD) hôm 12.7, theo Bộ Tình trạng khẩn cấp Trung Quốc.

Ngày 13.7, Tân Hoa Xã đưa tin hơn 10 tuyến đường cao tốc ở Tứ Xuyên bị cắt vì lụt và một cây cầu bị sụp ở một sông nhánh của sông Dương Tử ở Tứ Xuyên.

Khu vực Nội Mông thường khô hạn, đã trải qua nhiều tuần hạn hán, cũng phải cảnh báo nguy cơ lụt hôm 13.7.

Bích Ngọc (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.