Trực thăng Nga va vào nhau, rơi ngay sau khi cất cánh

Trực thăng quân sự Mi8 sản xuất năm 2010 - Ảnh: Independent
18 người chết sau khi một chiếc trực thăng Nga vừa cất cánh đã đâm vào một chiếc khác cũng vừa cất cánh trước đó không lâu.

Theo báo Independent, giới truyền thông Nga cho biết chiếc trực thăng thứ hai rơi lúc 3 giờ 20 (giờ GMT) hôm 4.8, sau khi nó đâm vào chiếc thứ nhất vừa rời khỏi bãi cất-hạ cánh của mỏ dầu khí Vankor ở vùng Krasnoyarsk thuộc Siberia.

Giới báo chí Nga đưa tin toàn bộ hành khách qua đời là công nhân của một công ty con của tập đoàn dầu khí nhà nước Rosneft.

Bộ Giao thông vận tải Nga cho biết 15 hành khách và tổ bay 3 người của chiếc thứ hai đều chết. Chiếc thứ nhất hạ cánh an toàn. Bộ cũng nói tai nạn xảy ra vào lúc điều kiện thời tiết “bình thường”.

Chiếc trực thăng bị rơi sản xuất năm 2010, phi công có gần 6.000 giờ bay, gồm cơ trưởng có 2.300 giờ bay, theo Bộ Giao thông vận tải Nga.

Một chiếc trực thăng Nga bị rơi trong lúc bay tập ở vùng Viễn Đông Nga hôm 10.4. Báo Siberian Times dẫn lời nhân chứng cho biết chiếc Mi-8 bay và đâm vào tháp thông tin do sương mù dày đặc.

Trong tai nạn này, 6 người chết và ngày 11.4 được tuyên bố là ngày tưởng niệm ở vùng Khabarovsk, theo một quan chức địa phương giấu tên cho hãng tin nhà nước RIA Novosti biết.

Cơ quan điều tra liên bang Nga nói chiếc trực thăng vận tải Mi-8 của hãng hàng không Vostok Airlines bị rơi ở vùng Khabarovsk trong lúc bay tập. Một quan chức hãng nói với hãng thông tấn TASS rằng 6 nạn nhân xấu số đều là các thành viên có bằng cấp trong chuyến bay thử nghiệm thứ hai của họ.

Ngày 7.3 cũng xảy ra vụ một chiếc trực thăng Mi-8 của lực lượng biên phòng Nga rơi ở Chechnya khiến ít nhất 5 người chết.

Theo Cơ quan điều tra liên bang Nga, chiếc trực thăng đang chuẩn bị hạ cánh thì bị bập xuống đất và rơi vào một hẻm núi.

Theo Independent, an toàn hàng không Nga đã được cải thiệt từ sau những năm 1990 là giai đoạn công tác bảo trì máy bay rất kém chất lượng, khâu huấn luyện phi công và giám sát lỏng lẻo sau khi Liên Xô sụp đổ, là nguyên nhân dẫn đến vô số vụ máy bay rơi.

Hồi tháng 2.2018, một chiếc máy bay dân sự Antonov-An-148 của hãng hàng không Saratov Airlines bị rơi chỉ 6 phút sau khi cất cánh khỏi sân bay Domodedovo ở thủ đô Moscow, làm chết toàn bộ 71 người trên chiếc này.

Năm 2012, một chiếc A UTair ATR 72 vừa cất cánh liền bị rơi ở Siberia, làm chết 33/43 người trên chiếc này.

Bích Ngọc (theo Independent)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.