Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ chung màu cờ tại Olympic Mùa đông 2018?

Hai nước Triều Tiên và Hàn Quốc diễu hành chung một màu cờ tại Sydney năm 2000 - Ảnh: Internet
Ngày 9.1.2018 Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ tiến hành cuộc đàm phán cấp cao chính thức lần đầu tiên trong hơn hai năm qua, chủ yếu bàn về vấn đề đoàn vận động viên Triều Tiên tới Hàn Quốc tham dự Thế vận hội Mùa đông vào tháng tới.

Dù lịch trình đàm phán rất hẹp, chủ yếu là thể thao, song đây là một cuộc hội đàm được cả thế giới dõi theo vì nếu thành công thì nó là một dấu hiệu cho thấy giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh lo ngại về sức mạnh tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng đang cao.

"Cuộc đàm phán sẽ chủ yếu về sự tham dự của Triều Tiên tại Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang và sự chuẩn bị của chúng tôi về một số yêu cầu của Triều Tiên để có một Thế vận hội hòa bình", phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baek Tae-hyun cho hay trong một cuộc họp báo hôm 8.1.

Một số quan chức Hàn Quốc nói rằng họ hy vọng hai nước có thể thống nhất chung màu cờ trong buổi khai mạc và bế mạc như từng làm trước đây hơn 10 năm tại Olympic Sydney năm 2000.

Cuộc đàm phán sẽ diễn ra vào lúc 10 giờ sáng (giờ địa phương) tại Toà nhà Hòa bình ở phía nam khu vực Bàn Môn Điếm, với sự tham dự của 5 quan chức cấp cao mỗi bên. Máy quay phim và thu âm sẽ được đặt trong phòng đàm phám để đảm bảo rằng quan chức của hai nước có thể giám sát trực tiếp từ xa.

Mỹ-quốc gia hiện vẫn đang đóng 28.500 quân tại Hàn Quốc ban đầu phản ứng khá lạnh lùng trước ý tưởng đàm phán liên Triều. Bộ Ngoại giao Mỹ từng tuyên bố Bình Nhưỡng đang "cố chia tách" mối quan hệ giữa Washington và Seoul, làm suy yếu chiến dịch phong tỏa của Mỹ để buộc Triều Tiên phải dừng chương trình hạt nhân của mình.

Tuy nhiên, sau đó ông Trump lại thay đổi quan điểm của mình khi ngày 4.1 ông kêu gọi hai bên xây dựng một cuộc đàm phán "tốt đẹp". Sau đó, ông Trump còn nói đoán chắc "100%" cuộc đàm phán này này dấu hiệu tốt và ông cũng khẳng định "hoàn toàn" sẵn sàng nói chuyện điện thoại với ông Kim Jong-un.

Thiên Hà (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.