Triều Tiên triệu tập các đại sứ tại Trung Quốc, Nga, Liên Hợp Quốc về nước

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song, một trong những người đứng đầu phái đoàn ngoại giao ở nước ngoài của quốc gia Đông Bắc Á trở về nước vào ngày 19.3 - Ảnh: Yonhap News
Việc các Đại sứ CHDCND Triều Tiên về nước làm dấy lên đồn đoán nước này xem xét lại chiến lược đàm phán hạt nhân với Mỹ hậu hội nghị thượng đỉnh tháng trước.

Yonhap News dẫn nguồn thạo tin tiết lộ vào chiều ngày 19.3, Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Ji Jae-ryong, Đại sứ Triều Tiên tại Nga Kim Hyong-jun, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song ngồi chuyến bay của hãng Air Koryo từ Bắc Kinh trở về Bình Nhưỡng. Khoảng 10 nhà ngoại giao (trong đó có các Đại sự) được nhìn thấy tại sân bay.

Có thể họ về nước tham dự cuộc họp thường niên giữa những người đứng đầu phái đoàn ngoại giao ở nước ngoài hay kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới. Tuy vậy đây cũng là cơ hội bàn bạc các ý kiến xung quanh chiến lược đàm phán với Mỹ.

Tại hội nghị thượng đỉnh tháng trước, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng Tổng thống Donald Trump không đạt được thỏa thuận gì do bất đồng về nới lỏng cấm vận Triều Tiên sao cho tương ứng với các bước giải trừ hạt nhân mà nước này thực hiện.

Đối thoại dường như bị đình trệ. Mới đây nhất Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui bất ngờ đe dọa dừng đàm phán, tuyên bố quyết không nhượng bộ trước nhiều yêu cầu “như côn đồ” từ phía Mỹ.

Trong thư gửi đến Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres gần đây, Đại sứ Kim Song kêu gọi dỡ bỏ cấm vận với lý do khiến Triều Tiên không thể tổ chức một hội nghị của Liên Hợp Quốc vào tháng 9 vì những lệnh trừng phạt hiện hành.

Cẩm Bình (theo Yonhap News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.