Triều Tiên kết tội Tổng thống Mỹ dám ‘báng bổ’ ông Kim Jong-un

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un lái máy cày - Ảnh: KCNA
Đúng một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Hàn Quốc và nói về CHDCND Triều Tiên, Bình Nhưỡng kể tội Tổng thống Mỹ ‘báng bổ’ lãnh tụ của họ và hứa sẽ buộc ông Trump phải trả giá.

Trưa 8.11, ông Trump phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc, ca ngợi những thành tựu của Hàn Quốc từ sau khi tạm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên, đề cao sự khác biệt về điều kiện sống giữa hai miền Hàn-Triều.

Tổng thống Mỹ bị nhân dân Triều Tiên "kết án tử hình"

Ông Trump mô tả một hình ảnh tồi tệ về một Triều Tiên “sống trong địa ngục”, người dân sống khổ cực trong các “trại cải tạo”, một số người dân phải hối lộ cán bộ chính quyền để được ra nước ngoài làm “nô lệ lao động” thay vì phải sống chung với chính quyền ở quê nhà. Ông Trump không đưa ra chứng cứ nào cho sự cáo buộc này.

Nhà lãnh đạo Mỹ thẳng thừng cảnh cáo nhà lãnh đạo Kim Jong-un rằng chương trình vũ khí hạt nhân (VKHN) mà “cậu đang phát triển không làm cậu an toàn hơn, mà còn đặt chế độ cậu vào sự nguy hiểm nghiêm trọng”.

Ông Trump đã dùng ngôn ngữ cứng rắn nhất đối với Triều Tiên trong bài diễn văn: “Đừng xem thường chúng tôi, và chớ nên thách đố chúng tôi”, đồng thời kêu gọi các nước trên thế giới cô lập Bình Nhưỡng, bằng cách không dành cho Triều Tiên “bất kỳ hình thức ủng hộ, công nhận hoặc viện trợ nào”.

Ngày 15.11, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, mới có bình luận về bài phát biểu của ông Trump, thể hiện những lời lẽ cứng rắn của Bình Nhưỡng. Tờ báo nhắc lại ý tưởng quân dân Triều Tiên sẽ không hèn nhát đối đầu với “lũ cẩu sủa vang” và nêu sự thù địch của ông Trump là “tuyên bố chiến tranh”.

Theo bài bình luận, ông Trump phạm 4 trọng tội là phê phán: nhà lãnh đạo Kim Jong-un, xã hội Triều Tiên, lối sống và lịch sử của Triều Tiên. Tờ báo bác bỏ các sự kiện dẫn đến Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) và Triều Tiên bị xâm lược, không phải là một thế lực xâm chiếm Hàn Quốc.

Báo viết: “Trump không là ai khác hơn một gã nô lệ già tham tiền, dám chỉ một ngón tay cáo buộc lên mặt trời. Ông ta phải biết ông ta chỉ là một tên tội phạm trốn tránh bản án tử hình mà nhân dân Triều Tiên đã tuyên. Ông ta sẽ phải trả giá đắt vì lời lẽ báng bổ mọi lúc. Người nào xúc phạm nhân phẩm của con người, sỉ nhục họ thì sẽ không bao giờ được họ tha thứ”.

Theo ghi nhận, dù có những phản đối mạnh mẽ với LHQ, Trều Tiên đã ngưng phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân trong hai tháng qua.

Lần khiêu khích mới nhất của Bình Nhưỡng vào ngày 15.9, bằng một quả tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 bay qua phía bắc quần đảo Hokkaido (Nhật) trước khi rơi xuống Thái Bình Dương.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng ngưng thị sát các cơ sở hạ tầng quân sự. Những lần xuất hiện trước quần chúng Triều Tiên gần đây của ông ở mảng kinh tế, với những chuyến thăm các xí nghiệp, chợ trái cây và thậm chí hôm 15.11, ông lái máy cày... để nhằm bác bỏ những thông tin Triều Tiên thiếu lương thực nghiêm trọng.

Tướng Mỹ nói ngoại giao cần có quân sự yểm trợ

Cùng ngày 15.11, Tổng thống Trump cho biết ông đã bàn về các lựa chọn quân sự chống lại Triều Tiên trong chuyến thăm Hàn Quốc tuần trước.

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng sau khi kết thúc chuyến công du châu Á dài 12 ngày, ông Trump nói: “Tôi đã thảo luận với giới lãnh đạo quân đội Mỹ và Hàn Quốc về các lựa chọn quân sự lẫn sự sẵn sàng đối phó hành động khiêu khích của Triều Tiên”.

Tổng thống Mỹ không nói chi tiết về các lựa chọn quân sự đã được bàn luận, nhưng nhấn mạnh ông sẽ không chấp nhận một Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân và sẽ tiếp tục gây “sức ép tối đa” lên chính quyền Bình Nhưỡng.

Ngày 16.11, Đô đốc Harry Harris, chỉ huy quân Mỹ ở Thái Bình Dương, nói với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera: Một đường lối ngoại giao có sức mạnh quân sự Mỹ hỗ trợ là cần thiết, để đối phó việc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Trong ngày này, quân đội Mỹ và Nhật Bản cũng bắt đầu cuộc tập trận nhằm phô trương sức mạnh quân sự với Triều Tiên. Cuộc tập trận này kéo dài 10 ngày, với sự tham gia của khoảng 14.000 quân nhân Mỹ cùng tàu sân bay Ronald Reagan, 3 tàu khu trục hạm Stethem, Chafee và Mustin cùng một số tàu chiến khác. Cuộc tập trận diễn ra trên vùng biển quanh đảo Okinawa (nam Nhật Bản) nhằm “tăng khả năng sẵn sàng phòng thủ và phối hợp của lực lượng quân sự hai nước thông qua huấn luyện trong các chiến dịch trên không và trên biển”, theo thông cáo chung.

Trước đó, Mỹ-Nhật có cuộc tập trận với sự tham gia của 3 tàu sân bay Ronald Reagan, Nimitz và Theodore Roosevelt, cùng 3 tàu khu trục Nhật tại vùng biển nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Những tàu sân bay này cũng đã tham gia cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ ở khu vực từ ngày 11 đến 14.11, thời điểm Tổng thống Trump đang thăm Việt Nam và Philippines.

Khi đó, báo Rodong Sinmun, đăng bài xã luận chỉ trích cuộc tập trận liên quan 3 tàu sân bay “đẩy căng thẳng ở khu vực lên đỉnh điểm”.

Hiện Triều Tiên chưa có phản ứng đối với cuộc tập Mỹ-Nhật mới.

Bích Ngọc (theo Newsweek, Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.