Tổng thống Venezuela Maduro bác bỏ Cơ chế Montevideo

Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro - Ảnh: MSN
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 8.2 đã bác bỏ Cơ chế Montevideo – kế hoạch được ban hành một ngày trước đó tại thành phố cùng tên Montevideo (Uruguay) được đa số thành viên Nhóm tiếp xúc quốc tế về Venezuela ủng hộ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở quốc gia Nam Mỹ.

Tổng thống Maduro cho biết: "Tôi không đồng tình với những đề xuất thiên vị này", đồng thời gửi lời mời đại diện của Nhóm tiếp xúc quốc tế về Venezuela đến nước này để tiến hành đối thoại với chính phủ. Tuy nhiên, ông Maduro cũng bày tỏ sẵn sàng tham gia Cơ chế Montevideo chỉ "để ký các thỏa thuận vì hòa bình ở Venezuela".

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Nhóm tiếp xúc quốc tế về Venezuela bao gồm Liên minh châu Âu (EU) và 13 nước Mỹ Latinh hôm 7.2 đã đồng ý một phần nội dung ủng hộ đề xuất tiến hành một cuộc bầu cử tổng thống mới ở Venezuela, hưởng ứng theo yêu cầu của phe đối lập do Chủ tịch Quốc hội Juan Guadio lãnh đạo.

Trong phiên họp đầu tiên vào hôm thứ 5 tại Montevideo (Uruguay), ngoài Mexico và Bolivia không ký thông qua quyết định ủng hộ bầu cử tổng thống mới ở Venezuela, các nước còn lại bao gồm Tây Ban Nha, Ý, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Đức, Pháp, Hà Lan, Anh, Uruguay, Costa Rica và Ecuador… đã nhất trí đồng thuận đề xuất trên.

Được biết, Cơ chế Montevideo là một kế hoạch gồm 4 bước được đề xuất bởi Uruguay và Mexico nhằm thúc đẩy đối thoại giữa chính phủ Venezuela và các nhóm đối lập để tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị đang leo thang hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ.

Trong một diễn biến mới nhất, Tổng thống Maduro đã tổ chức một cuộc họp báo cho các phóng viên nước ngoài vào đầu ngày 9.2 để trình bày về tình hình ở Venezuela.

Hoàng Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.