Tổng thống Venezuela cáo buộc Colombia đứng sau vụ mưu sát ông

Tổng thống Venezuela vừa bị mưu sát hụt vào ngày 4.8 - Ảnh: Reuters
Theo Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, “mọi thứ” cho thấy vụ tấn công ngày 4.8 nhằm vào ông là âm mưu của phe cánh hữu có liên hệ với Colombia và bang Florida (Mỹ). Nhà lãnh đạo còn cho biết một số đối tượng đã bị bắt.

Vụ việc xảy ra vào chiều ngày 4.8 (giờ địa phương). Hai máy bay không người lái mang chất nổ tấn công vào một sự kiện có sự góp mặt của Tổng thống cùng nhiều quan chức cấp cao Venezuela. Có 7 binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ quốc gia bị thương. Ông Maduro không hề hấn gì và phát biểu sau đó: “Đây là một nỗ lực ám sát. Họ cố ám sát tôi”.

Một nhóm có tên “Phong trào quốc gia của các chiến binh áo phông” (National Movement of Soldiers in T-shirts) đã nhận trách nhiệm.

“Chúng tôi muốn cho mọi người thấy họ rất dễ bị tấn công. Hôm nay chúng tôi không thành công, nhưng đây chỉ là vấn đề thời gian mà thôi”, nhóm này tuyên bố trên mạng xã hội.

7 binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ quốc gia Venezuela bị thương - Ảnh: Tân Hoa Xã

Trong khi đó, Tổng thống Maduro lại cáo buộc người đồng cấp Colombia. Theo ông: “Juan Manuel Santos (Tổng thống Colombia) đứng đằng sau vụ mưu sát. Những điều tra ban đầu đều chỉ về Bogota”. Nhà lãnh đạo Caracas không đưa ra bằng chứng gì.

Một nguồn tin từ chính phủ Colombia gọi đây là một cáo buộc “vô lý”. Ông Santos ngày 4.8 tham gia lễ rửa tội của cháu gái mình.

Nguồn tin khẳng định: “Ông ấy (Tổng thống Santos) không nghĩ việc gì khác, ít nhất là việc lật đổ các chính phủ nước ngoài”.

Cũng theo Tổng thống Maduro, một số kẻ chịu trách nhiệm và hỗ trợ tài chính cho vụ mưu sát 4.8 sống tại bang Florida của Mỹ, do đó ông kêu gọi Tổng thống Donald Trump “xử lý những nhóm khủng bố này”.

Lực lượng an ninh nhanh chóng bảo vệ ông Maduro – Ảnh: Tân Hoa Xã

Nicolas Maduro thay thế ông Hugo Chavez trở thành Tổng thống Venezuela năm 2013, sau đó tái đắc cử vào tháng 5 vừa qua. Nền kinh tế đất nước dưới thời ông lao dốc không phanh kể từ năm 2014 đến nay.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.