Tổng thống Trump yêu cầu giải thích rõ vì sao Trung Quốc hủy thăm nông trại Mỹ

Ông Trump lắng nghe lời giải thích của Bộ trưởng Tài chính Mnuchin về việc Trung Quốc hủy thăm nông trại Mỹ - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã yêu cầu các quan chức đàm phán thương mại hàng đầu của ông giải thích về việc phái đoàn Trung Quốc hoãn chuyến đi thăm nông trại Mỹ ở hai bang Montana và Nebraska.

Trong buổi gặp Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi ở New York hôm 23.9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt câu hỏi với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin rằng: "Tại sao đó lại là yêu cầu của chúng ta, tôi chỉ tò mò muốn biết".

Bộ trưởng Mnuchin giải thích việc hoãn kế hoạch thăm nông trại ở hai bang Montana và Nebraska tuần trước của phái đoàn Trung Quốc là do theo yêu cầu của chính quyền Mỹ nhằm tránh gây nhầm lẫn về các cuộc đàm phán thương mại.

“Được rồi, nhưng tôi muốn họ mua thêm nông sản”, ông Trump nói.

"Sẽ không có một sự xáo trộn nào ở đây. Họ (Trung Quốc) đã cam kết mua nông sản Mỹ và họ đang làm điều đó”, ông Mnuchin trả lời ông Trump.

Tổng thống Mỹ sau đó nói thêm rằng Trung Quốc “đã cam kết mua rất nhiều sản phẩm nông sản” và Mỹ nên chuyển hàng càng nhanh càng tốt.

Trước đó, phái đoàn do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và các vấn đề nông thôn Trung Quốc Hàn Tuấn dẫn đầu đã cắt ngắn chuyến đi Mỹ, trở về Trung Quốc sớm hơn dự kiến sau khi hủy thăm các nông trại của Mỹ ở bang Montana trong vòng hai ngày, bắt đầu từ hôm 23.9 và sau đó đi tiếp tới bang Nebraska. Thông tin về việc hủy chuyến thăm Mỹ của phái đoàn nông nghiệp Trung Quốc đã khiến thị trường phản ứng tiêu cực. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 159 điểm trong khi Nasdaq mất 65 điểm.

Ông Hàn Tuấn nói: “Sự thay đổi trong kết hoạch thăm nông trại Mỹ không liên quan tới tiến trình đàm phán thương mại giữa hai nước. Đây là một sự sắp xếp riêng lẻ”. Ông Hàn cũng cho biết đã thảo luận với phía Mỹ về các chuyến thăm nông trại nói trên nhưng hai bên chưa đi đến thống nhất vì nhiều lý do.

Cuộc trao đổi giữa Tổng thống Trump và Bộ trưởng Tài chính Mnuchin diễn ra sau khi các thương nhân ngũ cốc ở Chicago cho biết nhà nhập khẩu Trung Quốc hôm 23.9 đã mua khoảng 600.000 tấn đậu nành Mỹ. Số hàng này sẽ được chuyển từ các cảng ở tây bắc Thái Bình Dương từ tháng 10 đến tháng 12.

Trong một buổi phỏng vấn với Fox Business Network, ông Mnuchin nhấn mạnh rằng các giao dịch mua nông sản Mỹ của Trung Quốc là một tin tốt lành.

“Một trong những dấu hiệu tốt cho thấy họ (Trung Quốc) đang quay lại bàn về việc mua nông sản Mỹ... Chúng tôi đã thông báo thời gian của chuyến thăm nông trại Mỹ của phái đoàn Trung Quốc không phải là thời điểm hoàn hảo, vì vậy họ sẽ lên lịch lại sau các cuộc họp thương mại”, ông Mnuchin cho biết.

Bộ trưởng Mnuchin sau đó cũng tiết lộ các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung sẽ được nối lại vào hai tuần tới khi Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tới Washington gặp ông và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.