​Tổng thống Trump hoãn ký thỏa thuận NAFTA, Mexico có tổng thống mới

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoãn ký Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sửa đổi cho đến sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ diễn ra vào cuối năm nay, nhằm có được thêm các nhượng bộ từ phía Canada và Mexico.

Trong cuộc phỏng vấn được ghi hình hôm qua theo giờ VN, Tổng thống Mỹ Trump cho biết có thể nhanh chóng ký kết với hai nước láng giềng của Mỹ, nhưng ông chưa làm điều này vì cho biết “muốn có sự công bằng hơn” đối với Mỹ. Đồng thời, ông Trump úp mở thời điểm có thể ký kết có thể là sau cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 11 tới.

Việc ông Trump nhằm kéo dài thời gian thảo luận về NAFTA, trong lúc Mỹ và Canada đang có cuộc trả đũa qua lại về thuế quan. Hôm 29.6 vừa qua, Canada thông báo bắt đầu tăng thuế nhập khẩu trị giá 12,6 tỷ USD đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ bao gồm thép, nhôm, một số loại nước ngọt...

Trong khi đó tại Mexico hôm qua, ông Andres Manuel Lopez Obrador đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. Số liệu từ Cơ quan Bầu cử quốc gia cho hay ông Obrador đã giành 53% số phiếu ủng hộ. Trong bài phát biểu tuyên bố chiến thắng, ông Obrador, 65 tuổi, cam kết bài trừ tham nhũng. Đặc biệt, về đường lối đối ngoại thì ông khẳng định sẽ theo đuổi mối quan hệ “hữu nghị và hợp tác” với Mỹ.

Dự kiến, ông Obrador sẽ chính thức nhậm chức tổng thống vào đầu tháng 12. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chúc mừng ông Obrador và bày tỏ mong muốn sớm làm việc với nhà lãnh đạo mới. Có thể khi ông Obrado lên nắm quyền thì sẽ là lúc Mỹ và Mexico sẵn sàng cho việc ký Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sửa đổi.

P.V


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.