Tổng thống Putin nói Nga không 'phấn đấu' thành siêu cường như Liên Xô

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: TASS
Ngày 20.6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong buổi truyền hình trực tiếp hỏi đáp thường niên rằng Nga không "phấn đấu" trở thành siêu cường như Liên Xô trước đây.

Nga không có ý định áp đặt ảnh hưởng của mình lên các quốc gia khác, "phấn đấu" cho một vị thế siêu cường, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với các phóng viên trong chương trình phỏng vấn trực tuyến “Direct Line”.

"Chúng tôi không phấn đấu tới vị trí này (siêu cường) vì khái niệm này chứa đầy các yếu tố nhất định liên quan đến việc áp đặt ảnh hưởng lên các quốc gia và toàn khu vực khác. Chúng tôi không muốn quay lại vị trí mà Liên Xô đã thục hiện, khi họ áp đặt lối sống, hệ thống chính trị và những thứ khác trên các nước láng giềng, gồm các nước Đông Âu. Điều này là phản tác dụng, quá tốn kém và không có bất kỳ triển vọng lịch sử nào", ông Putin nói, trả lời câu hỏi rằng liệu bây giờ Nga có phải là siêu cường hay không.

Ông Putin lưu ý thêm rằng, dường như những "trải nghiệm cay đắng của Liên Xô" không được các đối tác Nga ở phương Tây rút kinh nghiệm. "Họ tiếp tục mắc sai lầm tương tự, rơi vào cùng một cái bẫy, khi họ muốn thành một đế chế và thúc đẩy chính sách của họ như vậy", tổng thống Putin chỉ ra.

Theo TASS, năm nay trong chương trình trả lời phỏng vấn trực tuyến “Direct Line”, Tổng thống Putin đã nhận được hơn 2,2 triệu câu hỏi từ người dân Nga cũng như nhiều nước khác.

Trong những câu trả lời đáng chú ý, ông Putin cho biết về thiệt hại thực tế của Nga do các lệnh cấm vận của phương Tây và Mỹ từ năm 2014 đến nay. Theo lời nhà lãnh đạo Nga, các biện pháp cấm vận của phương Tây đã làm nền kinh tế Nga thiệt hại 50 tỉ USD song lại khiến Liên minh châu Âu (EU) hứng chịu nặng hơn, thiệt hại đến 240 tỉ USD.

“Điều đó (đòn trừng phạt) tác động đến công ăn việc làm tại những quốc gia này, trong đó có EU. Họ để mất thị trường của chúng ta”, ông Putin nói.

Chưa hết, theo Tổng thống Nga thì dù không phải là nước có kim ngạch thương mại lớn với Nga nhưng Mỹ cũng mất 17 tỉ USD vì các lệnh trừng phạt kinh tế chống Nga, trong khi Nhật Bản mất 27 tỉ USD.

Thiên Hà (theo TASS)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.