Tổng thống Pháp ngăn Trung Quốc mua đất nông nghiệp ồ ạt

Đất nông nghiệp Pháp đang bị các nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm. Ảnh: AFP/báo Tin tức
Trước tình trạng các nhà đầu tư Trung Quốc ồ ạt mua đất nông nghiệp tại Pháp, Tổng thống nước này Emmanuel Macron cam kết sẽ có các biện pháp ngăn chặn.

Phát biểu trước hơn 1.000 nông dân được mời tới Điện Elysee mới đây, Tổng thống Macron khẳng định: “Đối với tôi, đất nông nghiệp Pháp đóng vai trò là sự đầu tư chiến lược mang tính chủ quyền. Chính vì vậy, chúng ta không thể cho phép hàng trăm hécta đất bị các thế lực nước ngoài mua mà chúng ta không hề hay biết mục đích của những thương vụ đó là gì. Chúng tôi hiển nhiên sẽ có những quy định thắt chặt và sẽ hợp tác với các bạn để chấm dứt tình trạng này”.

Tổng thống Macron đưa ra tuyên bố trên nhằm phản ứng lại thông tin một tổ chức gây quỹ Trung Quốc năm 2017 đã mua 900 hécta đất nông nghiệp tại khu vực Allier ở miền Trung nước Pháp. Trước đó, tổ chức này cũng đã mua 1.700 hécta đất tại khu vực Indre trong năm 2016.

Tình trạng nước ngoài ngày càng mua nhiều đất nông nghiệp tại Pháp đã dẫn tới làn sóng phản đối trong cộng đồng nông dân Pháp. Hiệp hội Nông thôn Pháp Safar hối thúc chính phủ hành động để ngăn chặn tình trạng các nhà đầu tư nước ngoài gia tăng mua đất nông nghiệp.

Không chỉ có Pháp, đầu tháng 2 vừa qua, Australia cũng thông báo quy định mới thắt chặt tình trạng các nhà đầu tư ngoại quốc mua đất nông nghiệp, trong bối cảnh nhiều quốc gia từ châu Phi tới Canada lên tiếng quan ngại về sự mở rộng của Trung Quốc ra nước ngoài.

Hàng thập kỷ qua, các công ty nông nghiệp Trung Quốc đã mua hoặc thuê đất nông nghiệp ở nhiều nước với mục đích đáp ứng nhu cầu cung cấp lương thực cho hơn 1,4 tỷ người trong nước. Tuy nhiên, tình trạng này gia tăng đột biến sau khi giá ngũ cốc tăng mạnh vì cuộc khủng hoảng lương thực thế giới giai đoạn 2006-2008.

Hồng Hạnh (báo Tin tức)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Phạm Ngọc HữuReply

    01-3-2018 02:06:05

    Bán đất hoặc cho nước ngoài thuê đất dài hạn thực chất là nhập khẩu rủi ro tai họa cho đất nước. Không phải ngẫu nhiên người Trung Quốc mua đất ở khắp nơi. Xét về mặt an ninh quốc phòng những mảnh đất họ mua dù với giá nào đều rất rẻ. Có đất thì cử dân sang đó mà định cư dời này qua đời khác, rồi muốn làm gì thì làm và lúc đó hậu họa của các vụ bán đất mới phát sinh khiến chủ đất cũ trở tay không kịp. Nguyện vọng của người dân chúng tôi là vẫn giữ quan hệ giao lưu buôn bán quan hệ bình thường với Trung Quốc nhưng tuyệt đối không bán đất hoặc đội lốt dưới dạng bán nhà máy dự án... cho người Trung Quốc để tránh hậu họa trước mắt và lâu dài

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.