Tổng thống Obama ủng hộ phán quyết của Tòa án tối cao về phá thai

Hàng trăm người tập trung bên ngoài Tòa án tối cao chờ phán quyết.
Ngày 27.6 (giờ địa phương), Tòa án tối cao Mỹ đã tuyên vô hiệu đối với đạo luật của bang Texas về phá thai. Đây là phán quyết quan trọng nhất trong 25 năm qua về vấn đề phá thai. Tổng thống Obama tuyên bố ủng hộ phán quyết của tòa.

Theo hãng tin ABC News, với kết quả biểu quyết 5/8 thẩm phán đồng ý, Tòa án tối cao Mỹ đã tuyên vô hiệu đối với đạo luật của bang Texas về phá thai ban hành năm 2013.

Đạo luật quy định hai điều: Các bác sĩ phá thai có đặc quyền nhận bệnh nhân tại các bệnh viện gần phòng khám và các cơ sở phá thai phải trang bị thiết bị y tế hiện đại cấp bệnh viện.

Với đạo luật này, gần một nửa các cơ sở phá thai ở bang Texas phải đóng cửa do không đủ tiêu chuẩn.

Chính quyền bang Texas tuyên bố đạo luật này là cần thiết nhằm bảo vệ phụ nữ trong các cơ sở y tế an toàn.

Tuy nhiên, những người ủng hộ phá thai cho rằng đạo luật nhằm mục đích giảm 70.000 ca phá thai mà phụ nữ Texas tìm kiếm mỗi năm.

Phán quyết cuối cùng của Tòa án tối cao là thắng lợi cho các nhà hoạt động bảo vệ quyền phá thai của phụ nữ và giáng một đòn mạnh vào các quy định hạn chế hoạt động của các cơ sở phá thai tại bang Texas.

Hàng trăm người đã tập trung bên ngoài Tòa án tối cao để chờ đợi phán quyết của tòa.

Những người ủng hộ phá thai nhận xét đạo luật của bang Texas đã hạn chế quyền hiến định của phụ nữ bằng cách ngăn cản họ tiếp cận với các cơ sở phá thai.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott (đảng Cộng hòa), đã chỉ trích phán quyết của Tòa án tối cao: “Phán quyết của tòa án đã cản trở quyền lập pháp của bang nhằm bảo vệ sức khỏe và an toàn cho phụ nữ. Mục tiêu của bang Texas nhằm bảo vệ những đứa trẻ vô tội đồng thời bảo đảm các tiêu chuẩn y tế cao nhất cho phụ nữ”.

Ngược lại, Tổng thống Barack Obama đã lên tiếng ca ngợi phán quyết của Tòa án tối cao. Ông cho rằng quyết định bãi bỏ đạo luật của bang Texas sẽ đáp ứng các yêu cầu thích hợp của phụ nữ.

Thẩm phán Stephan Breyer nhận định luật của bang Texas là không cần thiết về mặt y tế và đã tạo rào cản hạn chế quyền phá thai của phụ nữ.

Ông trao đổi với báo chí: “Yêu cầu các cơ sở phá thai phải sử dụng thiết bị y tế cấp bệnh viện và các bác sĩ phải có đặc quyền tiếp nhận bệnh nhân không mang lại lợi ích sức khỏe cho bất cứ phụ nữ nào. Các quy định này còn tạo trở ngại đáng kể đối với những ai muốn phá thai, ảnh hưởng đến quyền hiến định của họ”.

Hàn Giang (theo ABC News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.