Tổng thống Mỹ nới thòng lọng với 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump tối qua (13.8) bất ngờ rút lại mức thuế mới dự định áp dụng đối với nhiều mặt hàng Trung Quốc, bao gồm cả điện thoại di động, máy tính xách tay và đồ chơi, cho đến tận giữa tháng 12, trùng thời điểm giữa mùa mua sắm Giáng sinh. Đồng thời, ông Trump thừa nhận ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại kéo dài (với Bắc Kinh) đối với người Mỹ.

Cụ thể, ông Trump cho biết sẽ lùi mức thuế 10% đối với một số hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đến ngày 15.12 thay vì 1.9. Tuy nhiên, ông Trump tiếp tục khẳng định rằng cuộc chiến thương mại chỉ gây tổn hại cho Trung Quốc dù ông cũng chịu thừa nhận rằng thuế quan dự kiến mới sẽ gây ra tổn thương cho kinh tế nước nhà.

Cũng cần lưu ý rằng ngày 1.8, tổng thống Mỹ đã tuyên bố sẽ áp thuế 10% với 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, chưa kể 250 tỉ USD hàng hóa đã chịu thuế 25% trước đó. Trong thông báo tối qua, tổng thống Mỹ chỉ trì hoãn áp thuế đối với một số mặt hàng chứ không phải là toàn bộ hàng 300 tỉ USD dự kiến bị áp thuế. Như vậy, đến ngày 1.9 thì nhiều mặt hàng nhập khẩu Trung Quốc vẫn chịu thuế 10%.

Văn phòng của đại diện thương mại Hoa Kỳ cho biết một lượng đáng kể hàng nhập khẩu của Trung Quốc vẫn sẽ phải chịu mức thuế ngày 1.9 theo kế hoạch, còn các thiết bị điện tử gia dụng, giày dép và một số mặt hàng khác sẽ hoãn thuế cho đến giữa tháng 12.

Văn phòng cũng cho biết họ đã loại khỏi danh sách thuế quan 25 loại sản phẩm phục vụ trong lĩnh vực sức khỏe, an toàn, an ninh quốc gia và các yếu tố khác. Các mặt hàng bao gồm ghế xe hơi, container vận chuyển, cần cẩu… và cả Kinh Thánh, các tài liệu tôn giáo khác cũng nằm trong số này.

Vậy, con số cụ thể trong điều chỉnh là thế nào? Khoảng 112 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc vẫn sẽ bị áp mức thuế 10% vào ngày 1.9, theo Chad Bown, một thành viên cao cấp tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson. Ông Bown cũng ước tính 160 tỉ USD hàng hóa khác sẽ phải chịu thuế vào ngày 15.12. Như vậy, chỉ khoảng gần 30 tỉ USD hàng hóa (chiếm 10%) được gạt ra ngoài danh sách đánh thuế trong đợt điều chỉnh mà thôi.

Nhưng dù sao thì quyết định này là bước ngoặt mới nhất trong tranh chấp kéo dài suốt thời gian qua khi Trung Quốc và Mỹ thi nhau hâm nóng căng thẳng bằng việc siết hàng rào thuế quan kiểu ăn miếng trả miếng. Đồng thời, quyết định này có thể là viên gạch đầu tiên giúp hai bên hạ nhiệt căng thẳng trong khi họ tìm kiếm một thỏa thuận mới.

Thông báo của ông Trump có giúp cởi bỏ tâm lý lo lắng của các nhà đầu tư. Thị trường chứng khoán tăng vọt sau thông báo, tạo tín hiệu lạc quan sau nhiều tuần biến động do lo ngại là sự bế tắc giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể cản trở tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Các cổ phiếu tăng điểm mạnh với hôm qua, với chỉ số S&P 500 tăng gần 2% trong giao dịch buổi sáng trước khi tăng 1,5% vào cuối ngày. Chỉ số chuẩn được nâng lên một phần bởi các cổ phiếu của các nhà bán lẻ và nhà sản xuất chip máy tính đặc biệt nhạy cảm với căng thẳng thương mại. Best Buy, là một trong những cổ phiếu xanh nhất khi tăng hơn 6,5%, Apple tăng hơn 4%. Chỉ số tổng hợp Nasdaq cũng tăng hơn 2% vào cuối ngày.

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.