Tổng thống Mỹ nói lại cho rõ: Ông Tập nên gặp trực tiếp người biểu tình ở Hồng Kông

Ông Tập được khuyên là nên gặp trực tiếp người biểu tình ở Hồng Kông
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói thẳng là ông Tập nên gặp riêng người biểu tình tại Hồng Kông. Ông Trump viết: “Nếu Chủ tịch Tập tới đây có cuộc gặp gỡ riêng và trực tiếp với những người biểu tình, thì sẽ có một kết thúc có hậu và thông suốt cho vấn đề Hồng Kông. Tôi không nghi ngờ gì điều này''.

Rạng sáng hôm qua 15.8, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết twitter: “Tôi biết rất rõ về Chủ tịch Trung Quốc Tập (Cận Bình). Ông là một nhà lãnh đạo vĩ đại, người rất tôn trọng người dân của mình. Ông ấy cũng là một bậc trượng phu biết cách gánh vác công việc khó khăn. Tôi KHÔNG hoài nghi rằng nếu Chủ tịch Tập Cận Bình muốn giải quyết nhanh chóng và nhân đạo vấn đề Hồng Kông, ông ấy có thể làm được. Cần một cuộc gặp riêng chăng?”.

Thông điệp của ông Trump được truyền thông thế giới bao gồm cả BBC, CNBC, Fox... diễn giải rằng Tổng thống Mỹ gợi ý một cuộc gặp riêng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để giải quyết vấn đề Hồng Kông.

Thông điệp đó lan tỏa đến mức trong cuộc họp báo của Bộ ngoại giao Trung Quốc hôm qua 15.8, phóng viên đã hỏi bà Hoa Xuân Oánh rằng: “Liên quan đến vấn đề Hồng Kông, ông Trump đề xuất gặp riêng với nhà lãnh đạo Trung Quốc. Liệu Trung Quốc có bình luận gì?” và bà Hoa đã trả lời như đúng rồi là:

“Các vấn đề Hồng Kông hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Như chúng tôi đã lưu ý, Tổng thống Trump cũng đã nói trước đây rằng "Hồng Kông là một phần của Trung Quốc. Họ sẽ phải tự giải quyết vấn đề đó. Họ không cần lời khuyên". Chúng tôi hy vọng phía Mỹ sẽ giữ lời.

Trung Quốc giữ lập trường nhất quán và rõ ràng trong các cuộc đàm phán thương mại Trung Quốc-Hoa Kỳ. Chúng tôi hy vọng Hoa Kỳ có thể phối hợp với Trung Quốc để thực hiện sự đồng thuận của hai lãnh đạo đã đạt được ở Osaka, đưa ra giải pháp chấp nhận lẫn nhau thông qua đối thoại và tham vấn bình đẳng với sự tôn trọng lẫn nhau.

Về liên lạc cấp cao, Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Hoa Kỳ vẫn giữ liên lạc với nhau thông qua các cuộc họp, điện đàm và thư tín”.

Đi xa hơn, có những phân tích cho rằng ông Trump đang xuống nước khi mượn cớ Hồng Kông để tìm cách có cuộc gặp gỡ riêng với ông Tập giải quyết khủng hoảng thương mại giữa hai nước. Sở dĩ có suy luận này là vì cách đây ít ngày, Tổng thống Mỹ cũng có động thái xuống nước khi lùi thời hạn áp thuế với một số mặt hàng trong gói 300 tỉ USD hàng Trung Quốc dự kiến bị áp 10% thuế vào 1.9. Thay vào đó, Mỹ chỉ áp 10% thuế với 112 tỉ USD hàng Trung Quốc vào 1.9, còn 160 tỉ USD hàng hóa bị áp vào 15.12 và gỡ khoảng 30 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc ra khỏi danh sách chịu thuế.

Nhưng tối qua, Tổng thống Mỹ đã có động thái “nói lại cho rõ” trên twitter khi giải thích “Cuộc gặp riêng chăng?” mà ông đề nghị trước đó không phải gặp riêng giữa ông với Chủ tịch Tập. Thay vào đó, ông Trump nói thẳng là ông Tập nên gặp riêng người biểu tình tại Hồng Kông. Ông Trump viết: “Nếu Chủ tịch Tập tới đây có cuộc gặp gỡ riêng và trực tiếp với những người biểu tình, thì sẽ có một kết thúc có hậu và thông suốt cho vấn đề Hồng Kông. Tôi không nghi ngờ gì điều này''.

Lời khuyên của ông Trump cũng là cách phủ nhận chuyện ông hạ mình muốn gặp ông Tập vào lúc này. Điều này hứa hẹn quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới sẽ vẫn còn rất nhiều căng thẳng.

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.