Tổng thống Mexico đạo luận văn tốt nghiệp đại học?

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto.
Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã bị các nhà báo điều tra của nước này tố cáo là đạo nhiều đoạn trong luận văn tốt nghiệp đại học của ông vào năm 1991.

Cụ thể, theo nhà báo điều tra hàng đầu của Mexico Carmen Aristegui thì 197 trong tổng 682 đoạn văn trong luận án dài 200 trang của ông Pena Nieto đã được sao chép từ các tác giả khác nhau, từ sử gia về Mexico – ông Enrique Krauze đến giảng viên Đại học New Mexico - Linda Hall.

Như vậy, theo điều tra trên thì 28,9% của bài luận văn đại học ngành luật của ông Pena Nieto vào năm 1991 đã được “xào nấu” từ tác giả khác mà không ghi công của họ.

Ông Pena Nieto tốt nghiệp ngành luật tại đại học tư Panamericana ở Mexico vào năm 1991.

Nhà báo Aristegui cáo buộc rằng những đoạn văn trong câu hỏi đã không nằm trong dấu ngoặc kép và tên một số tác giả nguyên gốc còn không được đề cập trong phụ lục của bài luận án điều mà đúng ra ông Pena Mieto phải làm nếu ông nhận là trích dẫn các đoạn văn trên từ các tài liệu khác nhau.

Một phát ngôn viên của chính phủ cho biết Tổng thống đã có "sai sót về cách viết" khi ông không liệt kê nguồn trong bài của mình nhưng ông phủ nhận việc đạo văn.

Người phát ngôn của Chính phủ, Eduardo Sanchez, lại bày tỏ bất ngờ khi "Những lỗi về cách viết, câu không có dấu ngoặc kép và tài liệu tham khảo thiếu đề tên tác giả, lại được các nhà báo quan tâm sau hai thập niên rưỡi".

Ông Sanchez cho biết ông Pena Nieto đã "Hoàn thành các điều kiện tiên quyết theo quy định của Đại học Panamericana để trở thành một luật sư".

Nhóm điều tra của bà Aristegui đã từng có nhiều đụng độ với Tổng thống Mexico từ trước và chính nhóm này đã làm giảm uy tín của ông Pena Nieto.

Tháng 11 năm 2014, bà Aristegui thu được bằng chứng vợ ông Pena Nieto đã mua một căn biệt phủ trị giá 7 triệu USD từ một nhà thầu của chính phủ.

Bê bối này khiến ông Pena Nieto phải xin lỗi về hành động mua căn nhà của vợ mình và ông nói rằng điều đó đã làm rạn nứt niềm tin của người dân về nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Vị thế của ông Pena Nieto đã giảm mạnh từ khi ông nhậm chức vào năm 2012 nhưng tuần vừa qua, ông nói ông không quan tâm việc chinh phục dư luận.

Hồi năm 2015, bà Aristegui bị chủ của mình là MVS Radio sa thải với lý do bà và đội điều tra của mình cung cấp thông tin cho dư luận mà không được chấp thuận trước từ đơn vị chủ quản.

Bà Aristegui nhận được nhiều sự tài trợ mới và thành lập một trang báo điều tra với tên gọi là Mexicoleaks. Bà Aristegui gọi việc sa thải mình là một hành động mang màu sắc chính trị.

Thiên Hà (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.