Tổng thống Erdogan tái đắc cử, gia tăng quyền lực

Người dân ủng hộ ông Erdogan ăn mừng ở Istanbul - Ảnh: Sky News
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 25.6 tuyên bố thắng cử trong cuộc bầu cử tại nước ông, qua đó tiếp tục nắm giữ ghế tổng thống và gia tăng quyền lực hành pháp.

Ông Erdogan, 64 tuổi người đã lãnh đạo đất nước Thổ Nhĩ Kỳ trong 15 năm qua giành được 52,5% số phiếu bầu, qua đó chiến thắng trực tiếp mà không cần phải chờ vòng bầu cử thứ 2.

Trong cuộc bỏ phiếu lần này, ứng viên đối lập lớn nhất là ông Muharrem Ince đã nhận được 30,8% số phiếu và ứng cử viên nữ duy nhất Meral Aksener nhận 7,4% số phiếu.

Tuyên bố chiến thắng của ông Erdogan được đưa ra trước khi Hội đồng bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tuyên bố kết quả.

"Người dân đã giao phó cho tôi trách nhiệm làm tổng thống và điều hành đất nước. Tôi hy vọng sẽ không ai cố gắng tạo ra sự hỗn loạn và gây hại cho nền dân chủ sau kết quả này nhằm che giấu sự thất bại của chính họ", ông Erdogan tuyên bố trên đài truyền hình quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ.

Dù vậy, đây không hoàn toàn là một chiến thắng toàn vẹn với ông Erdogan khi đảng AK cầm quyền của ông đã không thể nắm đa số ghế trong quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, động thái này sẽ giảm bớt một số quyền lực của tổng thống.

Theo Sky News, liên minh đối lập "dị" của Thổ Nhĩ Kỳ gồm các đảng Hồi giáo và đảng theo chủ nghĩa thế tục đã hợp tác thành công nhằm phá thế đa số trong quốc hội của đảng AK cầm quyền. Nhưng ông Erdogan cũng đã thành công khi trở thành nhà lãnh đạo lâu năm nhất Thổ Nhĩ Kỳ kể từ thời nhà lập quốc Kemal Attaturk khai sinh ra nước này. Ông cũng có tham vọng trở thành nhà lãnh đạo vĩ đại nhất của đất nước này.

Quyền lực của Tổng thống Erdogan qua cuộc bầu cử hiện nay tăng cao khi chức danh này vốn là một chức danh nghi lễ thì này đã nắm luôn quyền hành pháp khi ông được quyền bổ nhiệm nội các, quan chức tư pháp, giáo dục...

Theo Sky News, có nhiều báo cáo gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử lần này tại Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là trong khu vực của người Kurd ở phía đông nam đất nước.

Thiên Hà (theo Sky News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.