Tổng thống Ecuador nói Venezuela là ‘quốc gia thất bại’

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno đối thoại trực tiếp với nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido - Ảnh: ÀP
Sau khi hội đàm trực tiếp với nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido hôm 3.3, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno đã gọi Venezuela là "quốc gia thất bại".

"Venezuela hiện đang là một quốc gia hoàn toàn thất bại, và điều này không nên tiếp tục như vậy… Chỉ có nhà lãnh đạo Guaido mới có thể giúp người dân Venezuela thoát khỏi tình trạng này”, ông Moreno nói sau cuộc gặp với “Tổng thống lâm thời tự xưng” Venezuela Juan Guaido ở Salinas (Ecuador).

Đáp lại, trên tài khoản mạng xã hội Twitter chính thức của mình, ông Guaido viết: “Tôi xin gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Lenin Moreno của Ecuador vì đã hỗ trợ chúng tôi trong việc giải quyết khủng hoảng và giúp khôi phục Venezuela”.

Nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela cho rằng cuộc gặp chính thức với Tổng thống Moreno "đánh dấu một giai đoạn mới giữa Venezuela và Ecuador". Ông cũng khẳng định người dân Ecuador và Venezuela coi nhau là những người anh em và nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác và tăng cường quan hệ”.

Chính trị gia 35 tuổi này thừa nhận: “Tuy tình hình hiện tại rất khó khăn đối với Venezuela nhưng mọi thứ vẫn đang ở phía trước” và nhấn mạnh những nỗ lực mà ông đang cố gắng thực hiện nhằm đạt được hỗ trợ quốc tế để giúp đất nước thoát khỏi khủng hoảng.

Trước cuộc gặp gỡ với Tổng thống Moreno ở thị trấn ven biển Salinas, nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela cũng đã nói với báo chí rằng: "Chúng tôi đến đây không chỉ để kêu gọi giúp đỡ về viện trợ nhân đạo cho người dân mà còn tìm cách khôi phục lại thời kỳ thịnh vượng và tự do cho Venezuela".

Cuộc đấu tranh giành quyền lực tại Venezuela đang ngày càng trở nên gay cấn. Trong khi nhiều nước công khai hậu thuẫn nhà lãnh đạo phe đối lập Guaido, đương kim Tổng thống Nicolas Maduro nhờ có sự ủng hộ của quân đội và các cơ quan nhà nước khác nên vẫn nắm giữ quyền lực.

Tuần này, nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela đã sang thăm một số quốc gia trong khu vực Mỹ Latinh như Colombia, Brazil, Paraguay, Ecuador và Argentina nhằm tiếp tục gia tăng sức ép ngoại giao lên Tổng thống Maduro. Ông Guaido cũng tuyên bố rằng sẽ tìm mọi cách trở về thủ đô Caracas dù phải đối mặt với nguy cơ bị bắt giam do lệnh cấm ra nước ngoài được tòa án nước này ban bố trước đó.

Hoàng Vũ (theo DW, TASS)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.