Tổng thống Duterte dọa Philippines ra khỏi LHQ do bị tổ chức này chỉ trích

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã dọa nước ông sẽ ra khỏi tổ chức Liên Hợp Quốc do những lời chỉ trích chống lại biện pháp dẹp tệ nạn ma túy có phần quá hà khắc của ông kể từ khi ông nhậm chức.

Trong một bài phát biểu hôm 21.8, tại thành phố Davao, miền Nam Philippines, nơi ông Duterte từng làm thị trưởng trong hai thập niên, Tổng thống Philippines đã chỉ trích những lời chỉ trích chống lại chính sách của ông.

"Có lẽ chúng ta phải quyết định rời khỏi Liên Hợp Quốc", ông Duterte nói. "Nếu họ đã đưa ra những lời sỉ nhục, chúng ta nên rời khỏi tổ chức ấy. Hãy cho chúng tôi rời khỏi cái tổ chức ấy. Họ đã làm gì cho chúng ta đâu", ông Duterte nói.

Không chỉ đòi ra khỏi Liên Hợp Quốc, Tổng thống Philippines còn chỉ trích tổ chức quốc tế này xưa nay không làm gì được cho nước ông. "Họ đã hiện diện ở đây gần đây? Không có, chưa bao giờ. Ngoại trừ những lời chỉ trích", ông Duterte lớn tiếng.

Tuyên bố mạnh của ông Duterte đưa ra khi Liên Hợp Quốc kêu gọi chính quyền của ông dừng chiến dịch chống ma túy quá bạo lực của mình. Tính từ khi ông Duterte nhậm chức hồi tháng 6.2016 đến nay đã có 650 vụ cảnh sát giết người có liên quan đến ma túy và 900 vụ giết người không rõ nguyên nhân xảy ra.

Ông Duterte cũng công khai cáo buộc hàng chục quan chức và chính trị gia của Philippines tham gia vào hoạt động buôn bán ma túy.

Dù chiến dịch đàn áp tội phạm ma túy của ông Duterte hiện bị chỉ trích là quá đẫm máu, nhưng số người chết lại quá nhỏ so với mức độ cam kết của ông này khi tranh cử. Khi tranh cử chức tổng thống Philippines, ông Duterte từng hứa sẽ loại trừ 100.000 tội phạm ma túy trên toàn quốc trong 6 tháng.

Để loại bỏ tội phạm ma túy, ông Duterte khuyến khích cảnh sát và người dân Philippines "thay trời hành đạo" bằng cách tiêu diệt tất cả những người bị tình nghi buôn bán hoặc sử dụng ma túy nếu họ chống cự.

Liên Hợp Quốc chỉ trích cách bài trừ ma túy của ông Duterte

"Các cáo buộc về tội mua bán ma túy nên được xử lý trong một tòa án, không phải bởi những tay súng trên đường phố", một báo cáo nhân quyền của Liên Hợp Quốc vừa đăng tải hôm 18.8 nhấn mạnh.

"Chúng tôi kêu gọi các nhà chức trách Philippines ngay lập tức đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ mọi người thoát khỏi các vụ giết người phi pháp", báo cáo viên Liên Hiệp Quốc về nhân quyền, bà Agnes Callamard cho biết. "Lời giải thích về chiến dịch chống buôn bán ma túy không thể bào chữa cho các nghĩa vụ quốc tế mà chính phủ (Philippines) phải tuân theo và không thể bao che cho những sĩ quan hoặc những người khác thoát khỏi trách nhiệm về những vụ giết người bất hợp pháp". Bà Callamard còn tuyên bố rằng bà sẵn sàng đến Philippines để điều tra về những vụ hành quyết trên đường phố.

Như thường lệ, đáp lại những lời chỉ trích ngoại giao, ông Duterte cũng sẽ sử dụng những ngôn từ mạnh. Mới đây, Tổng thống Philippines gọi Đại sứ Mỹ tại Philippines là "thằng đồng bóng và đồ con hoang", trước đó ông cũng từng mắng Giáo hoàng Francis khi Giáo hoàng tới thăm Philippines là làm thủ đô nước này bị tắc đường.

Ông Duterte nhiều lần bảo vệ chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy của mình, mà theo ông, là cách duy nhất để Philippines thoát khỏi tệ nạn ma túy.

"Tôi đã ra lệnh cho cảnh sát ra ngoài phố và săn lùng bọn tội phạm. Tôi nói với họ rằng họ sẽ bắt bọn tội phạm nếu bọn ấy đầu hàng một cách hòa bình, nhưng sẽ giết nếu chống đối lại. Tôi chịu mọi trách nhiệm về những gì sẽ xảy ra", ông Duterte nói.

Thiên Hà (theo CNN)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.