Tổng thống Chechnya: 'Không có người đồng tính ở nước tôi'

Lãnh đạo Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov
Nhà lãnh đạo cứng rắn của Cộng hòa Chechnya thuộc Nga Ramzan Kadyrov đã lên án mạnh những chỉ trích nói rằng nước ông tra tấn, thậm chí là giết chết những người đồng tính nam và khẳng định nước ông còn không có người đồng tính luyến ái.

Ông Kadyrov đã bị cộng đồng quốc tế chỉ trích mạnh kể từ khi một tờ báo Nga xuất bản bài viết hồi mùa xuân cho rằng lực lượng an ninh của nước cộng hòa tự trị này đã bắt khoảng 100 người đồng tính nam, tra tấn và thậm chí giết họ.

Trong một cuộc phỏng vấn với HBO Real Sports hôm 30.6 và sắp được công bố ông Kadyrov nói: "Chuyện này thật vô lý, chúng tôi không có loại người này ở đây, chúng tôi không có một người đồng tính nam nào hết. Nếu có, hãy đưa họ đến Canada".

Ông Kadyrov gọi những cáo buộc chống lại nước ông là những cáo buộc "của những tên ma quỷ".

"Allah sẽ quở trách họ vì những gì họ đang tố cáo chúng tôi", ông Kadyrov chỉ trích những người viết tin chống lại chính quyền của ông.

Chechnya là một nước Cộng hòa Hồi giáo thuộc Liên Bang Nga, từng bị tàn phá bởi những cuộc chiến tranh ly khai sau khi Liên Xô sụp đổ. Kadyrov từng là một chiến binh nổi dậy ly khai, nhưng cha con ông sau đó đã quay sang ủng hộ Moscow.

Ông trở thành người nắm quyền khi cha ông Akhmad Kadyrov bị ám sát chết hồi năm 2004. Kadyrov được biết đến là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất đối với lãnh đạo nước Nga Vladimir Putin, nhiều lần lãnh đạo Chechnya còn khẳng định sẽ cử quân đến bảo vệ Tổng thống Nga nếu có bất kỳ nguy cơ nào nhắm vào ông.

Lực lượng an ninh của ông Kadyrov thường xuyên bị cáo buộc thực hiện những vụ lạm quyền ở Chechnya như bắt cóc, tra tấn nhiều người được cho là có liên quan đến các nhóm phiến quân trong vùng lãnh thổ Chechnya. Một cựu sĩ quan cấp cao của lực lượng an ninh của ông đã bị kết án vì vụ ám sát lãnh đạo phe đối lập tại Nga Boris Nemtsov hồi năm 2015.

Từ khi nắm quyền đến nay, ông Kadyrov đã thúc đẩy sự phát triển của nền văn hóa Hồi giáo tại Chechnya, trong đó có việc khánh thành Thánh đường Hồi giáo lớn nhất châu Âu tại thủ đô Grozny. Là một cựu võ sĩ quyền anh, ông từng dạy võ và một số môn thể thao chiến đấu khác trong nước.

Bài phỏng vấn của HBO Real Sports sẽ được phát sóng vào ngày 18.7 chủ yếu nói về những sáng kiến thể thao của ông Kadyrov.

Trong một trích đoạn của cuộc phỏng vấn, ông Kadyrov nói rằng Mỹ "đang tiến hành chính sách chống Nga, chống lại lãnh đạo của đất nước" nhưng khẳng định "âm mưu" này sẽ không thành công.

"Mỹ thực sự không đủ mạnh để chúng tôi coi họ là một kẻ thù của Nga. Chúng tôi có một chính phủ mạnh và một nhà nước hạt nhân. Kể cả khi chính phủ của chúng tôi bị tiêu diệt hoàn toàn, những tên lửa hạt nhân của chúng tôi sẽ được khai hỏa một cách tự động", ông Kadynov nhấn mạnh.

Ái Vi (theo Time)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.