Tòa tối cao Hồng Kông trả tự do cho ba thủ lĩnh biểu tình

Ba thủ lĩnh biểu tình được trả tự do trong ngày 6.2 - Ảnh: Reuters
Tòa án tối cao Hồng Kông ngày 6.2 đã ra phán quyết xóa án tù, trả tự do cho Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), La Quán Thông (Nathan Law) và Chu Vĩnh Khang (Alex Chow), ba thủ lĩnh sinh viên đứng đầu cuộc biểu tình năm 2014 mang tên “Cách mạng dù”.

“Cách mạng dù” năm 2014 kéo dài 79 ngày. Hoàng Chi Phong khi tham gia biểu tình đã leo qua hàng rào để xâm nhập vào tòa nhà chính quyền đặc khu (lúc đó đóng cửa vì lý do an ninh), còn La Quán Thông kêu gọi những người khác, trong đó có Chu Vĩnh Khang, bao vây tòa nhà và các văn phòng cảnh sát gần đó.

Tháng 7.2016, tòa án Khu Đông (Hồng Kông) kết tội ba nhà hoạt động sinh viên tụ tập trái phép và kích động bạo lực. Hoàng và La bị bắt lao động công ích, còn Chu được hưởng án treo.

Tuy nhiên, Cục Tư pháp Hồng Kông đã ra yêu cầu xem xét lại, dẫn đến việc tòa phúc thẩm tháng 8.2017 đã đưa ra mức án 6 - 8 tháng tù giam với ba bị cáo.

Ba nhà hoạt động sau đó đã kháng cáo. Trước Tòa án tối cao đặc khu, luật sư bào chữa lập luận tòa phúc thẩm đã đi quá giới hạn thẩm quyền và mức án cho Hoàng là không thích đáng vì bị cáo năm 2014 chưa đến tuổi thành niên.

Cả ba trước đó bị kết tội tụ tập trái phép và kích động bạo lực - Ảnh: Reuters

Ngày 6.2, năm thẩm phán của tòa tối cao, bao gồm chánh án Mã Đạo Lập (Geoffrey Ma) và thẩm phán nước ngoài Leonard Hoffmann, đã bải bõ quyết định của tòa phúc thẩm, trả tự do cho ba thủ lĩnh biểu tình.

Tuy nhiên, các thẩm phán nhấn mạnh Hồng Kông là một xã hội tuân thủ luật pháp, nên những người tham gia các hoạt động tụ tập bạo lực quy mô lớn trong tương lại sẽ phải chịu hình phạt nghiêm khắc hơn.

Michael Davis, giáo sư từng làm việc cho một trường luật thuộc đại học Hồng Kông đánh giá phán quyết của tòa tối cao trên nguyên tắc không gây ra ảnh hưởng xấu gì cho các các cuộc biểu tình bất bạo động, nhưng nó vô tình tạo ra một cảm giác e ngại khi một ai đó muốn tham gia biểu tình.

Cẩm Bình (theo Reuters, SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.