Tình báo New Zealand cấm doanh nghiệp trong nước sử dụng thiết bị Huawei

Huawei bị nghi ngờ có liên hệ với chính quyền lẫn quân đội Trung Quốc - Ảnh: Reuters
Spark, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất New Zealand, không được phép dùng thiết bị sản xuất bởi Huawei trong mạng lưới 5G của mình.

Theo tuyên bố đưa ra ngày 28.11, Spark cho biết họ thực hiện đúng nghĩa vụ pháp lý khi không cho Cục An ninh truyền thông chính phủ (GCSB) về kế hoạch ra mắt 5G. Tuy nhiên Giám đốc GCSB Andrew Hampton bác kế hoạch với lý do sử dụng hệ thống truy cập vô tuyến (RAN) có xuất xứ Huawei đem lại rủi ro cho an ninh quốc gia.

Spark tỏ ý thất vọng, đồng thời tuyên bố sẽ xem xét kỹ lưỡng về quyết định của Giám đốc GCSB. Công ty vẫn giữ nguyên mục tiêu hoàn thành mạng lưới 5G vào tháng 7.2020.

Phía ông Hampton xác thực GCSB sau khi xem xét kế hoạch 5G đã cảnh báo cho Spark về “một rủi ro an ninh đáng kể” từ Huawei. Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng bày tỏ lo ngại với động thái này.

Huawei bị nghi ngờ có liên hệ với chính quyền lẫn quân đội Trung Quốc. Lần lượt Mỹ và Úc đã ban hành lệnh cấm dùng thiết bị hay dịch vụ của tập đoàn thiết bị viễn thông châu Á này.

Gần đây xuất hiện thông tin giới chức Washington cố thuyết phục những nhà cung cấp dịch vụ mạng không dây và internet tại các nước đồng minh tẩy chay Huawei.

New Zealand là thành viên của liên minh tình báo Five Eyes (các nước còn lại là Mỹ, Anh, Canada, Úc). Chính quyền Wellington ngày càng lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực Thái Bình Dương.

Cẩm Bình (theo Straits Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.