Tìm thấy tàu ngầm Argentina mất tích 1 năm trước

Tàu ngầm ARA San Juan mất tích 1 năm trước đã được tìm thấy ngoài khơi bán đảo Valdes - Ảnh: The Independent
Hải quân Argentina ngày 17.11 thông báo đã xác định được vị trí của tàu ngầm ARA San Juan mất tích cùng 44 thủy thủ 1 năm trước.

Tàu lặn thăm dò Ocean Infinity do Argentina thuê từ Mỹ phát hiện ARA San Juan nằm ở độ sâu 800 mét ngoài khơi bán đảo Valdes (Đại Tây Dương). Hiện chưa có thông tin gì về số phận 44 thủy thủ trên tàu.

ASA San Juan mất tích vào ngày 15.11.2017 khi đang trên đường đến căn cứ hải quân Mar del Plata. Chiến dịch tìm kiếm với sự tham gia của 18 nước không đem lại kết quả.

Hải quân Argentina công bố thông tin về vị trí tàu ARA San Juan - Ảnh: Twitter

Thông tin phát hiện xác tàu được đưa ra chỉ vài ngày sau khi người thân các thủy thủ xấu số cùng một số quan chức tổ chức lễ kỷ niệm 1 năm tàu mất tích tại Mar del Plata.

ARA San Juan bắt đầu đóng tại Đức vào năm 1983 và trải qua một đợt đại tu lớn năm 2011. Theo hợp đồng cung cấp dịch vụ trong vòng 30 năm nữa, đợt đại tu có cả việc thay thế 964 tấm pin cho tàu.

Giới chức năng Argentina tin rằng đã có hành vi hối lộ trong quá trình đấu thầu hợp đồng sửa chữa cho ARA San Juan, ngoài ra còn có dấu hiệu cho thấy hai công ty Đức Ferrostaal và EnerSys-Hawker cung cấp pin không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

ARA San Juan nằm ở độ sâu 800 mét - Ảnh: Twitter

Theo hải quân Argentina, thuyền trưởng ARA San Juan có gửi thông báo nước biển qua ống thở đi vào bình chứa pin số 3 của tàu ngầm, gây ra hiện tượng bị chạm mạch. Tàu sau đó đã đóng bình chứa pin này rồi dùng pin khác để tiếp tục đi về căn cứ Mar del Plata, nhưng sau đó thì mất tích.

Cẩm Bình (theo News.com.au)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.