Thượng viện Mỹ lên dự luật ngăn quân đội rút khỏi Syria và Afghanistan

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell - Ảnh: AP
Người lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell hôm 29.1 cho biết sẽ đưa ra dự luật sửa đổi nhằm ngăn chặn lực lượng quân đội Mỹ rút khỏi Syria và Afghanistan trước khi các nhóm khủng bố như Al-Qaeda, IS bị đánh bại hoàn toàn.

Phát biểu trước Thượng viện, ông McConnell cho biết: “Dự luật sửa đổi của tôi nhấn mạnh một thực tế rằng các tổ chức khủng bố Al Qaeda, IS tại Syria và Afghanistan luôn là mối đe dọa nghiêm trọng cho an ninh quốc gia".

Cũng theo ông McConnell, dự luật trên phân tích nhưng nguy cơ các cuộc chiến có thể nổ ra với phạm vi rộng ở Trung Đông, và nhấn mạnh sự cần thiết của việc thiết lập ngoại giao và các giải pháp chính trị cho các xung đột tiềm ẩn tại Syria và Afghanistan.

Lãnh đạo đa số Thượng viện khẳng định dự luật này sẽ đảm bảo sự hiện diện lâu dài của quân đội Mỹ tại Syria và Afghanistan cho đến khi "những kẻ khủng bố ghê tởm" phải chịu thất bại hoàn toàn ở cả hai nước.

Ông McConnell cho biết sẽ đưa dự luật này như một điều khoản thêm vào "Đạo luật tăng cường an ninh của Mỹ ở Trung Đông", một gói các biện pháp sâu rộng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Syria, tăng chi tiêu quốc phòng trong khu vực và trừng phạt các nhà hoạt động kêu gọi tẩy chay kinh tế Israel để phản đối chính sách của Mỹ tại Palestine.

Trước đó, vào tháng 12 năm ngoái, nhiều phương tiện truyền thông Mỹ như CNN và Wall Street Journal… đã đưa tìn về việc Washington lên kế hoạch rút khoảng 7.000 binh sĩ hiện diện ở Afghanistan. Thông tin trên được đưa ra sau thông báo của Tổng thống Trump, liên quan đến ý định rút quân ra khỏi Syria sau khi cho rằng tổ chức IS đã bị đánh bại. Tuy nhiên Nhà Trắng, sau đó đã bác bỏ các tuyên bố về Afghanistan và cho biết ông Donald Trump không có kế hoạch như vậy.

"Tổng thống không thông qua quyết định cắt giảm hiện diện quân sự của Mỹ tại Afghanistan và cũng không ra lệnh cho Bộ Quốc phòng bắt đầu quá trình rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan", Đại diện Hội đồng An ninh quốc gia tại Nhà Trắng, ông Garrett Markis tuyên bố.

Hoàng Vũ (theo Sputnik)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.