Thượng nghị sĩ Mỹ không tin TikTok hoạt động độc lập với chính phủ Trung Quốc

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley - Ảnh: Getty
Thượng nghị sĩ Josh Hawley, người chủ trì phiên điều trần về an toàn dữ liệu cá nhân của người Mỹ, đã bác khẳng định "hoạt động độc lập với chính phủ Trung Quốc" được TikTok (ứng dụng mạng xã hội video phổ biến với thanh thiếu niên) đưa ra trong một lá thư gửi quốc hội Mỹ.

"TikTok tuyên bố họ không lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ ở máy chủ tại Trung Quốc. Điều đó thật tốt đẹp. Nhưng nếu Bắc Kinh chỉ cần gõ cửa cơ quan mẹ của họ ở Trung Quốc, mọi dữ liệu đó sẽ được chuyển đến tay chính quyền nước này", thượng nghị sĩ Cộng hòa Hawley cho biết trong phiên điều trần tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện hôm 5.11.

Phát biểu trên được ông Hawley đưa ra sau khi Tổng giám đốc TikTok Mỹ Vanessa Pappas gửi thư tới các nhà lập pháp tại quốc hội Mỹ hôm 4.11, khẳng định công ty này hoạt động độc lập với chính phủ Trung Quốc.

Trong thư, TikTok cho biết công ty lưu toàn bộ dữ liệu người dùng Mỹ tại nước này và các dữ liệu dự phòng được lưu tại Singapore. TikTok tiết lộ có kế hoạch thành lập một nhóm các chuyên gia bên ngoài để tư vấn về kiểm duyệt nội dung và minh bạch. Ngoài ra, công ty này cũng cho biết sẽ thuê một công ty kiểm toán Mỹ phân tích các biện pháp bảo vệ dữ liệu người dùng của ứng dụng TikTok.

Thượng nghị sĩ Hawley trước đó cũng đã yêu cầu ban lãnh đạo TikTok tham gia phiên điều trần tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện hôm 5.11 nhằm làm rõ các mối đe dọa với an ninh quốc gia Mỹ. Tuy nhiên, các lãnh đạo công ty đã không có mặt.

Tháng trước, một số Thượng nghị sĩ đã gửi đơn lên giám đốc Trung tâm chống khủng bố Quốc gia Mỹ Joseph Macguire nhằm yêu cầu điều tra TikTok vì lo ngại nội dung xuất hiện trong ứng dụng này bị Trung Quốc kiểm duyệt.

Hãng tin Reuters tuần trước cũng đã đưa tin về việc Ủy ban về Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) đã mở cuộc điều tra với ứng dụng video TikTok thuộc sở hữu của Trung Quốc liên quan tới nghi vấn đe dọa an ninh quốc gia.

Được biết, TikTok là công ty con thuộc sở hữu bởi tập đoàn công nghệ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh. Ứng dụng TikTok là một nền tảng mạng xã hội video mang tính giải trí cao. Nó cho phép người dùng chia sẻ các clip ngắn tự tạo với các hiệu ứng bắt mắt và nhạc nền hấp dẫn. Độ phủ sóng của ứng dụng này tại Mỹ ngày càng mở rộng với 26,5 triệu người dùng hoạt động mỗi tháng, trong đó người dùng độ tuổi 16-24 chiếm 60%.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.