Thủ tướng Pakistan kêu gọi Ấn Độ đối thoại, tránh chiến tranh

Thủ tướng Pakistan Imran Khan - Ảnh: Internet
Sau khi quân đội Ấn Độ và Pakistan đụng độ nhau tại biên giới hai nước ở vùng tranh chấp Kashmir, Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã lên tiếng kêu gọi hòa giải, tránh sai lầm tiếp tục.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã kêu gọi đàm phán với Ấn Độ, sau khi hai nước bắn hạ máy bay chiến đấu của nhau, điều không xảy ra kể từ khi hai nước chiến tranh với nhau hồi năm 1971.

"Lịch sử nói với chúng ta rằng các cuộc chiến có đầy tính toán sai lầm. Tôi một lần nữa mời Ấn Độ đến bàn đàm phán", ông Khan, người đã kêu gọi đối thoại với chính quyền New Delhi trong quá khứ nói.

Thủ tướng Pakistan cho biết đất nước của ông đã sẵn sàng hợp tác với New Delhi để điều tra vụ đánh bom tự sát ở Kashmir do Ấn Độ quản lý, do nhóm vũ trang Jaish-e-Mohammed có trụ sở ở Pakistan thực hiện.

Ấn Độ cho rằng Pakistan dung túng cho nhóm vũ trang nói trên thực hiện vụ tấn công, Thủ tướng Narendra Modi nói rằng ông sẽ có một phản ứng "bẻ khóa" nhằm giải quyết vụ việc. Máy bay chiến đấu Ấn Độ hôm 26.2 bắt đầu không kích nhiều mục tiêu tại Kashmir do Pakistan kiểm soát nhằm đáp trả cuộc tấn công khiến ít nhất 42 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng hôm 14.2.

Trong khi đó, quân đội Pakistan tuyên bố đã bắt giữ hai phi công của không quân Ấn Độ sau khi bắn hạ hai máy bay chiến đấu, làm dấy lên lo ngại về sự leo thang lớn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar sau đó đã xác nhận rằng một trong những phi công của họ bị mất tích và họ đang "xác nhận sự thật".

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao cũng tuyên bố rằng một máy bay phản lực của Pakistan đã bị bắn trúng khi nó tham gia vào một hoạt động "nhằm vào các cơ sở quân sự ở Ấn Độ".

"Máy bay Pakistan đã được lực lượng mặt đất nhìn thấy rơi từ trên trời xuống phía Pakistan", ông Kumar nói trong một cuộc họp ngắn.

"Trong cuộc không chiến này, chúng tôi đã không may mất một chiếc Mig-21. Phi công mất tích. Pakistan đã tuyên bố rằng anh ta đang bị giam giữ", ông Kumar nói thêm.

Thiên Hà (theo Al-Jazeera)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.