Thủ tướng Israel bị thẩm vấn về cáo buộc tham nhũng mới

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - Ảnh: Reuters
Cảnh sát Israel ngày 2.3 đã tiến hành thẩm vấn Thủ tướng Benjamin Netanyahu và phu nhân Sara lần đầu tiên về cáo buộc tham nhũng liên quan đến Bezeq, tập đoàn viễn thông lớn nhất của nước này.

Hai vợ chồng Thủ tướng Israel bị thẩm vấn riêng rẽ trong vài giờ đồng hồ. Đơn vị chống tham nhũng đến làm việc với ông Netanyahu tại nhà riêng, trong khi bà Sara phải trình diện tại một đồn cảnh sát ở Tel Aviv.

Trong đoạn phim đăng lên trang mạng xã hội cá nhân sau khi bị thẩm vấn, Thủ tướng Netanyahu tự tin khẳng định sẽ chẳng có gì được phát hiện trong cuộc điều tra. Trước đó ông đã từng tuyên bố mình vô tội, và các cáo buộc là một phần trong chiến dịch chống lại ông.

Vụ Bezeq (còn được gọi là Vụ 4000) là một trong ít nhất 4 vụ điều tra đối với Thủ tướng Israel và các cộng sự được công bố vào tháng trước. Giới chức Israel cáo buộc các lãnh đạo của tập đoàn này đã đưa ra những thông tin có lợi cho ông Netanyahu và vợ trên một trang tin do họ kiểm soát, để đổi lại những quy định ưu đãi.

Cảnh sát điều tra vụ này đã cho bắt giữ Shaul Elovitch, cổ đông lớn của Bezeq, và Nir Hefetz, cựu phát ngôn viên của ông Netanyahu. Cả hai đều không thừa nhận có sai phạm. Truyền thông Israel cho biết hai người này cũng đã bị thẩm vấn trong ngày 2.3

Người dân biểu tình trước nhà riêng Thủ tướng Israel vào ngày 2.3 - Ảnh: Reuters

Ngoài vụ Bezeq, cảnh sát đã đề nghị truy tố Thủ tướng Israel vì nhận hối lộ trong hai vụ khác. Một vụ (Vụ 1000) cáo buộc Netanyahu nhận nhiều quà tặng có tổng giá trị lên đến 300.000 USD từ một số doanh nhân, và trong vụ còn lại (Vụ 2000) thì ông bị cho là đã tiến hành nhiều biện pháp hạn chế hoạt động của một tờ báo, để được đối thủ của tờ báo này (là tờ báo lớn nhất Israel) đăng những thông tin tích cực về ông.

Đề nghị của phía cảnh sát sẽ được xem xét, và quyết định có truy tố Tổng thống hay không thuộc quyền của Tổng chưởng lý Israel. Có thể sẽ mất vài tuần hoặc vài tháng thì quyết định cuối cùng mới được đưa ra.

Sau khi thông tin những cuộc điều tra được công bố, người dân Israel đã tổ chức biểu tình trước nhà riêng Thủ tướng, yêu cầu ông từ chức. Một vài cuộc khảo sát cho thấy gần 50% người Israel tin tưởng cảnh sát hơn và nghĩ rẳng Thủ tướng nên từ bỏ quyền lực.

Cho đến nay, những đối tác trong liên minh cầm quyền vẫn đang ủng hộ ông Netanyahu và cho biết đang chờ quyết định cuối của Tổng chưởng lý.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.