Thủ tướng Hun Sen kêu gọi Trung Quốc giúp đỡ, không cần viện trợ từ châu Âu

Thủ tướng Hun Ssen - Ảnh: Internet
Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã công bố một loạt các biện pháp, bao gồm cắt giảm thuế, nhằm đối phó với thiệt hại từ dịch Covid-19 và việc Liên minh châu Âu vừa điều chỉnh hàng rào thuế quan.

Trong một bài phát biểu vào thứ hai hôm qua, ngày 24.2, ông Hun Sen cho biết Covid-19 đã giáng một đòn mạnh vào ngành du lịch và may mặc của nước này. Về du lịch, Campuchia dự kiến ​​sẽ bị giảm 60% lượng du khách trong tháng 2 và riêng khách từ Trung Quốc bị giảm 90%, ông Hun Sen cho biết. Trong khi đó, ngành may mặc Campuchia chủ yếu phụ thuộc vào Trung Quốc về nguyên liệu thô và đang trên bờ vực hết nguyên liệu.

Ông Hun Sen cũng thừa nhận sẽ có những hậu quả từ quyết định của EU trong việc ngưng miễn thuế một số mặt hàng của Campuchia vì các cáo buộc liên quan đến nhân quyền. Dù vậy, ông Hun Sen nói rằng Campuchia sẽ không tìm cách đảo ngược quyết định, vốn áp dụng cho khoảng 20% ​​khối lượng xuất khẩu của nước này sang EU, tương đương 1,2 tỉ USD.

"Campuchia sẽ không đánh đổi chủ quyền của mình để lấy viện trợ", ông Hun Sen nói. Trùng phạt thuế quan của châu Âu ước tính sẽ tác động tới khoảng 100 triệu USD. Các lệnh thuế sẽ có hiệu lực vào tháng 8 trừ khi quốc hội EU hoặc các quốc gia thành viên của nước này can thiệp.

Giới chuyên gia Campuchia dự báo tổn thất do mất một phần đặc quyền thương mại của Campuchia có thể gây thâm hụt khoảng 2% GDP - khoảng 500 triệu USD.

Đối với lĩnh vực may mặc – ngành đạt 9,5 tỉ USD xuất khẩu năm ngoái, ông Hun Sen cho biết Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia sẽ giúp các nhà máy đang gặp khó khăn được miễn thuế trong khoảng từ 6 đến 12 tháng.

Nếu các nhà máy phải ngưng hoạt động, họ sẽ được miễn việc chi trả cho Quỹ An sinh xã hội quốc gia Campuchia và sẽ chỉ phải lo 40% tiền lương của công nhân, ông Hun Sen nói. Chính phủ sẽ tăng cường chia sẻ gánh nặng, trả thêm 20%.

Hơn nữa, Bộ Lao động sẽ trả tiền cho các công nhân được đào tạo nâng cao tay nghề. Những người trải qua khóa đào tạo 4 tháng này sẽ nhận được 6 tháng lương với 60% mức lương tối thiểu - khoảng 120 USD một tháng. Chi tiết về những gì được đào tạo không được đề cập.

Đối với lĩnh vực du lịch, ông Hun Sen cho biết các khách sạn và nhà nghỉ ở tỉnh Xiêm Riệp – nơi thu hút du khách nhờ đền thờ Angkor - sẽ được miễn thuế 4 tháng. Giá vé vào các ngôi đền cũng sẽ được giảm, ông nói.

Trong số các biện pháp khác để giúp nền kinh tế, ông Hun Sen cho biết sẽ tạm ngưng đánh thuế 4% đối với các bất động sản được bán với giá dưới 70.000 USD từ nay đến tháng 1.2021. Ông cũng chỉ đạo ngân hàng nhà nước lập kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và doanh nhân ngành nông nghiệp.

Thủ tướng Hun Sen cũng kêu gọi Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ bằng cách hoàn tất thỏa thuận thương mại tự do theo kế hoạch, thúc đẩy đầu tư và thuyết phục các nhà máy may mặc thuộc sở hữu của Trung Quốc ở lại Campuchia.

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.