Thủ lĩnh đảng Cộng sản ở ‘Cộng hòa nhân dân Donetsk’ bị mưu sát

Thủ lĩnh đảng Cộng sản DPR Khakimzyanov - Ảnh: Crime Russia
Một vụ nổ hôm 29.9 tại trụ sở đảng Cộng sản ở “Cộng hòa nhân dân Donetsk” (DPR) của quân ly khai miền đông Ukraine đã làm 4 người bị thương, trong đó có thủ lĩnh đảng Cộng sản Igor Khakimzyanov.

Chính quyền DPR ra tuyên bố, nội dung nêu điều tra sơ bộ tạm kết luận là một vụ đánh bom vào cuộc họp của đảng Cộng sản DPR ở thành phố Donetsk (thủ phủ vùng Donetsk), có thể nhằm ám sát thủ lĩnh Igor Khakimzyanov.

Hãng tin nhà nước Nga RIA-Novosti nói ông Khakimzyanov là một trong số những người bị thương, nhưng không cho biết tình trạng thương tích của họ. Một thông tin khác nói một người bị phỏng nặng, đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Và còn thông tin cuộc họp có 50 người tham dự.

Cảnh sát tại trụ sở đảng Cộng sản bị đánh bom ở thành phố Donetsk - Ảnh: AP

Vụ đánh bom xảy ra đúng 1 tháng sau khi lãnh đạo DPR Alexander Zakharchenko và một vệ sĩ bị giết tại một quán cà phê gần nhà ông ở Donetsk ngày 31.8. Thủ lĩnh đảng Cộng sản DPR Khakimzyanov từng là Bộ trưởng Quốc phòng DPR hồi năm 2014. Ông đang dự tính tranh cử vai trò thừa nhiệm ông Zakharchenko.

Vai trò lãnh đạo của ông Zakharchenko hiện tạm thuộc về ông Denis Pushilin. Cuộc bầu cử sẽ diễn ra ngày 11.11 tới, cùng với một cuộc bầu cử lãnh đạo “Cộng hòa nhân dân Luhanks” (LPR).

Đảng Cộng sản DPR tuyên bố vụ đánh bom nhằm phá hoại cuộc bầu cử, khi ngày 29.9 là hạn chót nộp hồ sơ tranh cử đến ủy ban bầu cử, và một số tài liệu của đảng đã bị cháy rụi trong vụ đánh bom.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi vụ ám sát lãnh đạo Zakharchenko là “hành động hèn nhát”, nhằm phá hoại hòa bình mong manh tại khu vực, và ông gởi lời chia buồn đến gia đình Zakharchenko.

Nga đã cáo buộc chính phủ Ukraine “tấn công khủng bố”, ám sát Zakharchenko nhằm mở màn cuộc chiến mới ở đông Ukraine, nhưng tuyên bố sau đó của ông Putin không quy trách nhiệm cho Kiev.

Ukraine phủ nhận cáo buộc của Nga và DPR, tố cáo ngược rằng Nga dàn dựng vụ ám sát để kiếm cớ gây hấn với Ukraine. Cơ quan tình báo Ukraine (SBU) đã kết luận không loại trừ khả năng Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) ra tay sát hại Zakharchenko.

SBU còn nói vụ ám sát lãnh đạo DPR Zakharchenko là một trong những vụ đấu đá quyền lực trong nội bộ quân ly khai ở miền đông Ukraine, chủ yếu là “tái phân phối cho nhau” các doanh nghiệp mà họ đã chiếm hồi năm 2014, sau khi Nga sáp nhập Crimea và quân ly khai ở miền đông đánh nhau với quân chính phủ Ukraine. Cuôc nội chiến đã làm hơn 10.000 người chết.

Bích Ngọc (theo AP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.