Thu hoạch lương thực của Triều Tiên năm 2018 tệ nhất trong vòng 1 thập niên

Một cánh đồng tại huyện Songchon (Triều Tiên) bị thiệt hại vì lũ lụt - Ảnh: AP
Sản lượng lương thực năm 2018 của CHDND Triều Tiên đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng một thập niên qua.

Hệ thống phân phối kém hiệu quả cộng thêm sự trừng phạt của quốc tế khiến Bình Nhưỡng luôn phải vật lộn với tình trạng thiếu lương thực. Quốc gia Đông Bắc Á này năm ngoái vừa gặp phải một đợt sóng nhiệt chưa từng có, đại diện Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc tháng trước đã cảnh báo về một cuộc khủng hoảng lương thực.

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) định nghĩa sóng nhiệt (heat wave) là giai đoạn có nhiệt độ cao hơn 5 độ C so với mức nhiệt trung bình, trong 5 ngày liên tiếp.

Reuters dẫn thông tin từ Liên Hợp Quốc cho biết nắng nóng kéo dài cùng với bão và lũ lụt gây ra thiệt hại lớn cho thu hoạch lương thực của Bình Nhưỡng - giảm 9% so với năm 2017.

Sau chuyến thăm Triều Tiên cuối năm 2018, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển Margareta Wahlstrom tiết lộ sản lượng ngô tại một số khu vực của Triều Tiên giảm hơn 30% so với mức trung bình, trong khi giá gạo có thể tăng trong năm nay. Điều này có thể đẩy 3,8 triệu người dân (tương đương gần 7% dân số) lâm vào cảnh cần viện trợ nhân đạo, điều phối viên Liên Hợp Quốc thường trú tại Triều Tiên Tapan Mishra khuyến cáo.

Liên Hợp Quốc rất vất vả để kêu gọi được người đóng góp cho chương trình viện trợ Triều Tiên, tuy vậy họ vẫn không thể huy động đủ mức cho năm 2018. Điều phối viên Mishra xác định lệnh trừng phạt quốc tế là thách thức lớn gây chậm trễ trong viện trợ, buộc không ít nhóm cứu trợ phải thu hẹp hoạt động.

Những trừng phạt quốc tế mà Bình Nhưỡng phải hứng chịu không bao gồm hoạt động nhân đạo. Liên Hợp Quốc năm ngoái còn thông qua một đề xuất hợp thức hóa hàng viện trợ cho quốc gia Đông Bắc Á này mà Mỹ đưa ra. Nhưng trừng phạt nhắm vào giao dịch tài chính, vận chuyển cũng như lệnh cấm công dân Mỹ đến Triều Tiên gây khó cho nhiều nhóm cứu trợ.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.