Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đánh người Kurd tại Syria, chọc giận Mỹ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - Ảnh: Sputnik
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết ông dự định thảo luận về khả năng một chiến dịch quân sự mới của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm Moscow ngày 8.4.

"Việc chuẩn bị của chúng tôi ở biên giới đã hoàn tất. Mọi thứ đã sẵn sàng cho hoạt động. Chúng tôi có thể bắt đầu bất cứ lúc nào. Tôi sẽ thảo luận về vấn đề này và các vấn đề khác trong chuyến thăm Moscow", ông Erdogan nói với các phóng viên trước khi lên máy bay bay đến thủ đô Nga.

Những bình luận của ông Erdogan là phù hợp với các tuyên bố trước đó của ông về sự chuẩn bị của Thổ Nhĩ Kỳ để khởi động một chiến dịch chống khủng bố ở phía đông sông Euphrates và tại Manbij của Syria, chống lại lực lượng tự vệ người Kurd Syria do Mỹ hậu thuẫn, mà Ankara xếp vào danh sách các nhóm "khủng bố".

Ông Erdogan trước đó nói rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định hoãn hoạt động sau cuộc điện đàm của ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào giữa tháng 12.2018. Sau cuộc điện đàm, ông Trump đã đưa ra quyết định rút quân đội Mỹ khỏi Syria.

Cuối tháng 3.2019, ông Erdogan cho biết Ankara dự định sẽ xem "giải pháp cho vấn đề Syria trên thực địa chứ không phải trên bàn đàm phán, nếu có thể".

Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai một chiến dịch quân sự vào miền Bắc Syria vào tháng 1.2018, chiến dịch này có tên "Cành ô liu", nhắm vào lực lượng người Kurd Syria ở thành phố Afrin phía tây bắc Syria. Thổ Nhĩ Kỳ coi Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) do Mỹ hậu thuẫn là một chi nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK) có trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ, tổ chức mà Ankara coi là một tổ chức khủng bố.

Chính phủ Syria đã lên án cả sự can thiệp của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vào các vấn đề nội bộ của nước này, đồng thời kêu gọi cả hai nước kiềm chế các hoạt động trên lãnh thổ Syria có chủ quyền. Trong khi đó, Nga đã thúc giục bất kỳ cuộc đàm phán nào về vùng đệm chống khủng bố có thể dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết lợi ích của cả hai nước.

Ngoài vấn đề Syria, ông Putin và ông Erdogan sẽ thảo luận về các vấn đề hợp tác khu vực, hợp tác kinh tế, du lịch miễn thị thực và các vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu khác.

Ái Vi (theo Sputnik)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.