Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ IS đứng sau vụ đứa trẻ 12 tuổi đánh bom lễ cưới

Tổng thống Erdogan nghi ngờ quân khủng bố IS đứng sau vụ tấn công lễ cưới. Ảnh: Sputnik news.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố vào tối 21.8 (giờ địa phương) rằng kẻ đánh bom lễ cưới tại nước này là một đứa trẻ 12 tuổi và cho rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đứng sau vụ khủng bố. Vụ đánh bom lễ cưới tại thành phố Gaziantep (Thổ Nhĩ Kỳ) đã khiến ít nhất 51 người thiệt mạng tính đến thời điểm hiện tại.

Theo hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, vụ đánh bom nhằm vào một lễ cưới của người Kurd tại thành phố Gaziantep vào đêm 20.8 (giờ địa phương), đã khiến ít nhất 51 người thiệt mạng và 69 người khác bị thương. Hiện chưa có nhóm khủng bố nào tuyên bố nhận trách nhiệm nhưng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) bị nghi ngờ đứng sau vụ tấn công.

Các quan chức điều tra Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đây là vụ đánh bom đẫm máu nhất trong nhiều năm qua tại Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù cô dâu và chú rể may mắn sống sót sau vụ nổ, nhưng các thành viên trong gia đình họ và nhiều quan khách tham dự lễ cưới đã thiệt mạng.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nhận định cuộc tấn công do tổ chức Nhà nước Hồi giáo gây ra với âm mưu chia rẽ người dân Thổ Nhĩ Kỳ và nhằm gia tăng các xung đột tôn giáo hay sắc tộc.

Người thân tiếc thương các nạn nhân trong vụ đánh bom - Ảnh: Irish Times.

Ông Erdogan cho biết kẻ đánh bom lễ cưới là một đứa trẻ trong độ tuổi từ 12 đến 14. Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan nói rằng các cơ quan điều tra vẫn chưa rõ đứa trẻ mang theo nhiều thuốc nổ trong người đã tự kích nổ bom hay được kích hoạt từ xa bởi người khác.

“Cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm kiếm thêm thông tin về kẻ đánh bom tự sát. Các nhân viên điều tra sẽ cố gắng xác định xem có phải người nào đó đã quấn thuốc nổ xung quanh đứa trẻ và kích nổ từ xa hay không”, ông Erdogan tuyên bố.

Nếu tổ chức Nhà nước Hồi giáo được xác nhận đứng sau vụ tấn công, thì đây là lần đầu tiên bọn khủng bố IS sử dụng một đứa trẻ trong các vụ đánh bom tự sát ở Thổ Nhĩ Kỳ. Trong bài phát biểu trên đài truyền hình NTV, ông Erdogan nhấn mạnh âm mưu chia rẽ của bọn khủng bố IS sẽ không thể thành công, bất chấp thương vong trong các vụ đánh bom.

Ông nói: “Đất nước chúng tôi chỉ có một thông điệp duy nhất gửi đến những kẻ tấn công: các người sẽ không thành công”.

Trước khi vụ đánh bom diễn ra, Liên minh các lực lượng người Kurd, bao gồm cả đảng Công nhân người Kurd (PKK), tuyên bố sẽ tìm cách chấm dứt xung đột kéo dài suốt 3 thập kỷ qua với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Do đó, các chuyên gia phân tích cho rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo đang cố gắng gia tăng mâu thuẫn giữa PKK với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ bằng các cuộc tấn công nhằm vào người Kurd, qua đó phá hoại nỗ lực chấm dứt xung đột giữa hai bên.

Hàn Giang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.