Thổ Nhĩ Kỳ có thể giữ vai trò cầu nối hòa giải giữa Nga và Ukraine

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ muốn làm cầu nối hòa giải giữa Nga và Ukraine - Ảnh: Ethem Geylan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, ông đã điện đàm với Tổng thống Vladimir Putin ngày 29.11 về khả năng Ankara trở thành một bên trung gian hòa giải xung đột hiện nay giữa Moscow và Kiev, sau vụ đụng độ ở eo biển Kerch hồi cuối tuần qua khiến Nga bắt giữ ba tàu chiến của Ukraine.

Theo Sputniknews, Tổng thống Erdogan và người đồng cấp Putin đã thảo luận qua điện thoại về căng thẳng gần đây giữa Nga và Ukraine trong nhiều giờ đồng hồ.

Phát biểu với báo giới trước khi lên đường tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina, ông Erdogan cho biết: "Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin, chúng tôi đã thảo luận vấn đề này từ nhiều góc độ khác nhau, bao gồm khả năng đảm nhiệm vai trò trung gian hòa giải của Thổ Nhĩ Kỳ xét trong những gì đang diễn ra giữa Nga và Ukraine ở biển Đen".

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng ông sẽ tiếp tục thảo luận về sự cố eo biển Kerch trong cuộc đàm phán với ông Putin và Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires, dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào cuối tuần này.

Cùng ngày, các giới chức Nhà Trắng cũng cho biết Tổng thống Erdogan đã tiến hành các cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump về hải quân ở eo biển Kerch. Ông Erdogan cũng có cuộc thảo luận qua điện thoại về tình hình trên với người đồng cấp của Ukraine, Petro Poroshenko.

Hôm thứ tư, Tổng thống Ukraine, Poroshenko đã ký một xác lệnh ban hành thiết quân luật kéo dài trong 30 ngày tại một số khu vực gần biên giới với Nga, khu vực eo biển Đen và biển Azov để đáp trả vụ bắt giữ tàu trái phép của Nga. Trước động thái đó, Tổng thống Nga Putin lên tiếng vạch trần sự khiêu khích trên của Ukraine đã được chuẩn bị trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống sắp diễn ra.

Hoàng Vũ (theo Sputniknews)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.