Thiếu nữ Nga bị cáo buộc gạ tình để hoạt động gián điệp ở Mỹ

Nữ điệp viên Nga Maria - Ảnh: Internet
Một cấp tòa Mỹ vừa buộc tội nghi phạm “điệp viên Nga” Maria Butina có quan hệ làm việc với nhân viên tình báo Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB), cô này đã đề nghị “đổi sex lấy một vị thế trong một tổ chức đặc biệt” với một người Mỹ.

“Người Mỹ số 1” sống chung với “điệp viên Nga” là ai?

Chiều 18.7 (giờ Mỹ), thẩm phán Deborah Robinson đọc cáo trạng do Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) trình, cáo buộc Butina, người có quan hệ làm việc với nhân viên FSB, “sống chung” với một người đàn ông Mỹ 56 tuổi.

Các chi tiết mới cho biết Butina cố gắng tiếp cận các chính khách đảng Cộng hòa ở thủ đô Washington và xâm nhập vào các tổ chức ủng hộ quyền sở hữu súng (như NRA) bằng cách sử dụng tên của người đàn ông Mỹ.

Trong cáo trạng, ông này được gọi là “Người Mỹ số 1”, nhưng Butina xem mối quan hệ này “đơn giản là một hoàn cảnh cần thiết cho các hoạt động của bị cáo”, theo cáo trạng cho biết.

Butina cũng phàn nàn việc “sống chung” với “Người Mỹ số 1” trong nhật ký riêng của cô, trong khi ngành công tố Mỹ nói “Người Mỹ số 1” là công cụ giúp Butina hoạt động ngầm, dù biết cô có quan hệ với một quan chức cấp cao Nga chỉ huy Butina.

“Người Mỹ số 1” được cho là ông Paul Erickson, một thành viên NRA 56 tuổi và hoạt động cho đảng Cộng hòa ở bang Nam Dakota. Ông Erickson từ chối bình luận với Guardian.

Ngành công tố còn cho biết “ít nhất một lần, Butina gạ sex với một cộng sự Mỹ khác, để đổi lấy một vị thế trong một tổ chức quyền lợi đặc biệt”.

Theo Guardian, tổ chức này là NRA, và Butina từng xuất hiện trên các bài báo Mỹ, liên quan việc cô hoạt động ủng hộ súng đạn. Năm 2011, cô lập tổ chức Quyền mang súng ở Nga, và tham gia điều phối cho tổ chức này với các nhà hoạt động ủng hộ quyền sở hữu súng ở Mỹ, theo các báo New York Times, TimeDaily Beast.

“Điệp viên” bị giam kỹ vì sợ đại gia Nga giúp trốn khỏi Mỹ

Butina đã bị FBI chú ý kỹ, trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016. Có video ghi hình ảnh cô hỏi ông Trump tại một sự kiện của đảng Cộng hòa hồi tháng 7.2015.

Cáo trạng cho biết Butina và cộng sự Mỹ bị FBI theo dõi đến một tiệm cho thuê xe hôm 14.7. Hai ngày trước đó, họ vào một ngân hàng để chuyển khoản điện tử số tiền 3.500 USD đến một tài khoản ngân hàng ở Nga.

Cáo trạng khẳng định Butina đã thu xếp tư trang, chuẩn bị rời khỏi căn hộ ở Washington khi cô bị bắt ngày 15.7 (một ngày trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai Tổng thống Mỹ-Nga Donald Trump, Vladimir Putin) và “bị cáo có đủ lý do để trốn khỏi Mỹ nếu được trả tự do”.

Cáo trạng còn nêu Butina giữ liên lạc với nhân viên FSB trong thời gian học ở Mỹ. FBI đã tịch thu máy điện thoại cá nhân, điện thoại di động và nhật ký của Butina, trong đó có đoạn viết “Nhân dân Nga của Maria đang chờ”, và “Cách hồi đáp đề nghị làm việc của FSB?”.

Cáo trạng viết: “FBI theo dõi đã ghi nhận Butina đi cùng một nhà ngoại giao Nga trong các tuần trước khi các quan chức Nga rời khỏi Mỹ hồi tháng 3.2018. Nhà ngoại giao Nga mà bị cáo cùng dùng bữa bị chính phủ Mỹ nghi là đặc vụ tình báo Nga. Sự lo ngại Butina có thể đào thoát chỉ gia tăng do bị cáo có quan hệ với những quan chức nghi là tình báo Nga”.

Butina chụp ảnh với một khẩu súng trường - Ảnh: AP

Theo DOJ, Butina, 29 tuổi, bị cáo buộc âm mưu hành động như “một điệp viên Nga trong lãnh thổ Mỹ”, cố gắng xâm nhập NRA và đảng Cộng hòa. Các tội danh trên khiến Butina có thể bị kết án tối đa 15 năm tù. Công dân Nga này phủ nhận tội, bị tạm giam chờ hầu tòa vào ngày 24.7 tới.

Butina không được phép đóng tiền bảo lãnh tại ngoại, với lý do "có nguy cơ cực kỳ" có thể đào thoát khỏi Mỹ vì cô quen biết các đại gia Nga, và chắc chắn sẽ nhờ họ giúp cô trốn khỏi Mỹ.

Luật sư Jessie Liu nói FBI đã lấy được các tin nhắn điện tử của Butina, đề cập tới một “tỷ phú Nga có quan hệ thân cận với chính quyền Tổng thống Vladimir Putin”. Tỷ phú này được mô tả là “nhà chu cấp tài chính” cho Butina.

Luật sư Robert Driscoll của Butina nói cáo trạng chống thân chủ là quá đáng, cô không phải “điệp viên Nga”, và cô không toan đào thoát khỏi Mỹ dù từ nhiều tháng trước cô đã biết đang bị điều tra hình sự.

Ông Driscoll khẳng định Butina vô tội, và quan trọng nhất, cô chỉ là sinh viên trẻ muốn đến Mỹ, đã tốt nghiệp sau đại học ở Washington với bằng tiến sĩ về quan hệ quốc tế.

Nhà ngoại giao Nga dùng bữa với Butina - Ảnh: AP

Còn nguy hiểm hơn cả Anna Chapman

Butina cũng bị cáo buộc khi lấy visa du học ở Mỹ đã khai man chuyện làm việc cho một quan chức cấp cao Nga.

Các tin nhắn khác do ngành công tố công bố còn cho thấy quan chức cấp cao Nga chỉ huy Butina đã so sánh cô với Anna Chapman, một trong 10 điệp viên chìm Nga bị lộ, bị Mỹ bắt năm 2010 và trục xuất về Nga trong một chương trình trao đổi điệp viên bị bắt giữa hai nước.

Quan chức này viết: “Em hơn hẳn Anna Chapman. Cô ấy chụp ảnh với súng ngắn đồ chơi, trong khi em được đăng ảnh cầm súng thật”. Quan chức này được cho là ông Alexander Torshin, Phó thống đốc Ngân hàng trung ương Nga và là một thành viên trọn đời của NRA kể từ năm 2012.

Ngành công tố nói Butina đã gửi ông Torshin ảnh cô chụp gần Đồi Capitol (trụ sở Quốc hội Mỹ) trong ngày ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ hồi tháng 1.2017. Và ông Torshin hồi đáp: “Em là cô gái táo tợn! Đấy là những gì thầy có thể nói”.

Butina cũng đáp: “Các thầy rất giỏi!”.

Ông Torshin từng gặp Donald Trump Jr con trai cả của ông Trump tại một sự kiện của NRA hồi năm 2016 và hồi tháng 4.2018, ông đã bị Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt.

Theo cáo trạng, Butina đã gặp các chính khách Cộng hòa, lập “kênh dự phòng” và cô bí mật báo cáo về Điện Kremlin, thông qua một “quan chức cấp cao trong chính phủ Nga”, theo cáo trạng.

Lý lịch của quan chức này phù hợp với ông Torshin, người không bị bêu danh trong cáo trạng, theo Guardian.

Butina chụp ảnh với cây kiếm Nhật - Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Nga phản ứng vụ bắt người

Các quan chức Mỹ nói cuộc điều tra Butina do văn phòng FBI ở Washington tiến hành, còn Văn phòng Công tố viên đặc biệt Robert Muller không giữ vai trò nào.

Ông Muller đang chỉ huy FBI điều tra hai nghi án Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, và nhóm tranh cử của ông Trump thông đồng với các quan chức Nga.

Tuy nhiên, Butina có quan hệ làm việc với một số người Nga bị buộc tội tham gia hoạt động can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ.

Gần đây nhất, cuộc điều tra của ông Muller buộc tội 12 sĩ quan tình báo quân đội Nga (GRU) đã tấn công máy chủ điện toán của Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ và của ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova nói Bộ “không vui” với vụ bắt giam Butina. Bộ cáo buộc FBI dựng chuyện để lan truyền cơn sợ Nga với dân Mỹ.

Bà Maria cũng nói vụ việc này có thể hủy hoại “các kết quả tích cực” đạt được giữa cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump ở thủ đô Helsinki của Phần Lan hôm 16.7.

Bảo Vĩnh (theo Guardian, Independent)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.