Theo gương Triều-Hàn, bà Thái Anh Văn ngỏ ý muốn gặp Chủ tịch Trung Quốc

Nữ lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn muốn đối thoại với Bắc Kinh - Ảnh: EPA- EFE
Nhà lãnh đạo Đài Bắc, Thái Anh Văn ngày 27.4 cho biết sẵn sàng tổ chức gặp mặt Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để cứu vãn quan hệ hai bờ đang căng thẳng, như cách hội nghị thượng đỉnh liên Triều vừa được thực hiện.

Khi được hỏi về khả năng có một cuộc gặp cấp cao hai bờ, bà Thái khẳng định phía Đài Bắc rất sẵn lòng làm bất cứ điều gì hữu ích cho hòa bình và ổn định.

“Một cuộc gặp với nhà lãnh đạo Trung Quốc đại lục có thể diễn ra mà không cần bất cứ điều kiện chính trị tiên quyết nào, và phải bình đẳng. Nếu làm theo những nguyên tắc này, tôi tin không có nhà lãnh đạo Đài Loan nào từ chối”, theo bà Thái.

Cùng với phát biểu của bà Thái, Văn phòng Sự vụ đại lục (MAC) của chính quyền Đài Bắc cũng đã lên tiếng kêu gọi Bắc Kinhh giải quyết bất đồng qua đối thoại với thái độ linh hoạt.

“Hòa bình và liên lạc là những yếu tố trọng yếu để đạt được ý tưởng hai bờ cùng có lợi, cùng thịnh vượng”, theo tuyên bố của MAC.

Hai nhà lãnh đạo liệu có thể gặp nhau? - Ảnh: ABS- CBN

Quan hệ hai bờ từ khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn lên nắm quyền đã xấu đi. Bắc Kinh vì muốn chính quyền Đài Bắc thừa nhận nguyên tắc “một Trung Quốc” đã tiến hành gây sức ép về ngoại giao lẫn quân sự. Gần đây nhất, quân đội Trung Quốc đã tiến hành một loạt cuộc tập trận gần Đài Loan với mục đích gửi lời cảnh cáo đến những người có tư tưởng đòi độc lập.

Trước đó, quan hệ hai bờ đã rất nồng ấm dưới thời ông Mã Anh Cửu, người tiền nhiệm của bà Thái. Cựu lãnh đạo Mã đã từng có cuộc gặp lịch sử với Chủ tịch Tập tại Singapore năm 2015.

Cẩm Bình (theo Straits Times, Focus Taiwan)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.