Thêm nhiều nghị sĩ đối lập bị Tòa án Tối cao Venezuela buộc tội phản quốc

4 nghị sĩ phe đối lập Carlos Paparoni, Miguel Pizarro, Franco Casella và Winston Flores bị buộc tội phản quốc - Ảnh: Zona Cero
Tòa án Tối cao Venezuela hôm 14.5 đã buộc tội phản quốc 4 nghị sĩ thuộc phe đối lập sau khi 10 nhà lập pháp khác cũng bị cáo buộc với tội danh tương tự. Động thái này tiếp tục làm leo thang cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc ở quốc gia Nam Mỹ này.

Các nghị sĩ phe đối lập gồm các ông Carlos Paparoni, Miguel Pizarro, Franco Casella và Winston Flores đã bị cáo buộc các tội danh phản quốc, kích động nổi loạn, kích động thù hận, lạm dụng quyền lực và vi phạm pháp luật.

Các cáo buộc này được tài khoản chính thức của Tòa án Tối cao Venezuela đưa ra trong một tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội Facebook, đánh dấu bước đi mới nhất trong cuộc “đàn áp” của Tổng thống Nicolas Maduro đối với các đồng minh của nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido.

“Điều này chỉ đơn giản là mang lại cho chúng tôi nhiều sức mạnh hơn nữa mà thôi. Tòa án tối cao đang cố gắng thực thi nhưng hoạt động bất hợp phát theo sự chỉ đạo của ông Maduro. Họ đang cố gắng phá hủy Quốc hội của chúng tôi”, nghị sĩ đối lập Winston Flores nói với Reuters.

Trước đó, ông Edgar Zambrano, phó chủ tịch Quốc hội do phe đối lập kiểm soát dưới quyền lãnh đạo của ông Guaido đã bị cơ quan tình báo SEBIN bắt giữ. Ông là nhà lập pháp đầu tiên bị bắt kể từ khi ông Guaido tìm cách châm ngòi một cuộc nổi dậy quân sự vào tuần trước để hạ bệ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro vào cuối tháng tư.

Hôm 7.5, Quốc hội Lập hiến ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro đã đồng thuận tước quyền miễn trừ của ông Zambrano và 6 quan chức khác thuộc phe đối lập mở đường cho việc truy tố họ trong tương lai. Tòa án Tối cao Venezuela đã cáo buộc các nhà lập pháp này về các tội danh âm mưu, nổi loạn và phản quốc. Hôm 8.5, thêm 3 quan chức đảng đối lập cũng bị liệt vào danh sách phạm tội tương tự của Tòa án tối cao Venezuela.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến hết sức căng thẳng kể từ khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này vào ngày 23.1. Mỹ và nhiều nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido, đã gửi "tối hậu thư" tới ông Maduro, yêu cầu tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn. Trong khi đó, Nga, Bolivia, Iran, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc cùng nhiều quốc gia khác khẳng định tiếp tục ủng hộ chính quyền của Tổng thống được bầu hợp pháp Nicolas Maduro.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.