Thêm lãnh đạo Bộ Ngoại giao Mỹ bỏ chính quyền Trump

Thứ trưởng Tom Shannon (trái) bắt tay với Ngoại trưởng Rex Tillerson sau bài phát biểu của ông Tillerson tại Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1.2.2017, một ngày sau khi trở thành ngoại trưởng - Ảnh: Reuters
Tom Shannon, nhà ngoại giao kỳ cựu từng phục vụ dưới 6 đời tổng thống Mỹ và 10 vị ngoại trưởng trong suốt 34 năm qua, sẽ nghỉ việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ngày 1.2, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo quan chức đứng vị trí số 3 của bộ này, ông Tom Shannon, 60 tuổi, sẽ nghỉ việc.

Sau 34 năm phục vụ, Shannon, người hiện là thứ trưởng ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị, là nhà ngoại giao kỳ cựu với vị trí vững vàng trong hàng ngũ ngoại giao của Mỹ. Trong lá thư gửi đến nhân viên Bộ Ngoại giao, Shannon nói rằng ông nghỉ việc vì lý do cá nhân.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Heather Nauert nói ông Shannon đã đồng ý với Ngoại trưởng Tillerson sẽ làm việc cho đến khi họ tìm được người thay thế.

Người đảm nhận vị trí này cần được Thượng viện phê chuẩn.

"Quyết định của tôi mang tính cá nhân, được hình thành bởi ham muốn được ở gần gia đình, suy nghĩ về cuộc đời và tìm một hướng đi mới cho những năm tháng còn lại", ông viết.

Reuters nhận định sự ra đi của Shannon nằm trong một chuỗi sự ra đi của các nhân viên ngoại giao Mỹ kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền. Nó cũng tước đi của Bộ Ngoại giao một quan chức kỳ cựu trong lúc cơ quan này đang cố gây áp lực ngoại giao lên chương trình tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên.

Hồi tháng 11, Ngoại trưởng Tillerson nói rằng ông bực mình trước tuyên bố cho rằng Bộ Ngoại giao đang bị "rút ruột" dưới thời Trump. Bất chấp chỉ trích từ những cựu quan chức ngoại giao như Nicholas Burns và Ryan Crocker, ngoại trưởng nói rằng bộ của ông vẫn đang hoạt động tốt.

Ngày 1.2 cũng là ngày đánh dấu 1 năm tròn ông Tillerson đảm nhận vị trí ngoại trưởng.

Thứ trưởng Steve Goldstein phủ nhận việc ra đi của ông Shannon có liên quan đến bầu không khí được cho là đang rệu rã tại Bộ Ngoại giao.

Theo Phương Thảo/Zing


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.