Thất thế, Trung Quốc đành tự hoàn lại thuế trót đánh với một số mặt hàng Mỹ

Trung Quốc đã có dấu hiệu thất thế trong cuộc chiến thuế quan với Mỹ. Chính vì vậy, Ủy ban thuế quan - hải quan của Hội đồng nhà nước đã phải ra thông báo về việc ngưng áp thuế với một số mặt hàng của Mỹ và Canada.

Thực ra, danh sách này chủ yếu là hàng từ Mỹ, nhưng có vẻ Canada được thêm vào như cách để thế giới thấy Trung Quốc có “chính sách ưu đãi chung” với một số nước chứ không phải là xuống nước với riêng Mỹ. Ngoài ra, cách làm này cũng giúp Trung Quốc có cớ hạ nhiệt căng thẳng với Canada.

Nội dung thông báo và các danh sách được miễn giảm thuế như thế nào? Bộ Tài chính Trung Quốc chia ra làm hai danh sách. Thông báo ghi: “Đối với các mặt hàng được liệt kê trong Danh sách 1, từ ngày 17.9.2019 đến ngày 16.9.2020 (01 năm), các mức thuế áp dụng đối với các biện pháp chống Mỹ 301 sẽ không còn được áp dụng. Thuế quan đã được áp dụng sẽ được hoàn lại và các doanh nghiệp nhập khẩu có liên quan sẽ nộp đơn cho Hải quan trong vòng 6 tháng kể từ ngày công bố danh sách loại trừ.

Mười hai mặt hàng trong Danh sách 1 gồm:

1. Tôm và tôm giống khác

2. Aster bột và viên

3. Phấn cỏ linh lăng (nguyên văn là Kỳ tha tử mục túc) nhưng trừ bột thô và viên

4. Bột cá làm thức ăn

5. Dầu bôi trơn

6. Mỡ

7. Các hóa chất diệt côn trùng, polythiane, v.v. (bao gồm methylthiophospho, buprofezin, aspartate, indoxacarb)

8. Decitabine, fluorouridine, cyclophosphamide, gefitinib, capecitabine, raltitrexed, fludarabine phosphate, tegafur, cytarabine hydrochloride, gemcitabine hydrochloride, ecc Tinidil, ifosfamid

9. Chất hoạt động bề mặt hữu cơ không ion

10. Dầu khoáng <70% chất bôi trơn

11. Chất bôi trơn không chứa dầu mỏ hoặc dầu từ khoáng bitum

12. Máy gia tốc tuyến tính y tế

Đối với các mặt hàng được liệt kê trong Danh sách 2, từ ngày 17.9.2019 đến ngày 16.9.2020 (01 năm), các mức thuế áp dụng đối với các biện pháp chống Mỹ 301 sẽ không được thêm vào. Thuế quan đã áp đặt không được hoàn lại.

Bốn mặt hàng trong danh sách 2 gồm

1. Nguyên liệu làm sữa (Tự liêu dụng nhũ thanh) (2% -7% theo trọng lượng protein, 76% -88% lactose

2. Thoát mô tề (dầu theo trọng lượng và dầu được chiết xuất từ bitum 70%)

3. Dung môi ankan được đồng phân hóa (điểm sôi sớm 225°C, điểm chớp cháy 92°C, mật độ 0,79g/cm3, độ nhớt 3,57mm2/s)

4. Dầu gốc bôi trơn (37-47 khi độ nhớt của sản phẩm là 100oC, chỉ số độ nhớt 80 trở lên, màu đo được khoảng 2,0, điểm rót đo khoảng -8 độ C).

Danh sách trên khá khiêm tốn so với khối lượng mặt hàng khổng lồ mà hai bên đánh thuế qua lại nhau. Tuy nhiên, việc tạm ngưng áp thuế trong vòng 1 năm đối với một số mặt hàng Mỹ thực sự có tính chất biểu tượng. Sau nhiều lần lên gân mà lần gần nhất là tăng thuế thêm 5% với 75 tỉ USD hàng nhập khẩu Mỹ cách đây 1 tháng, Trung Quốc đã phải chủ động xuống nước. Đáng chú ý, trong số các mặt hàng miễn thuế, hoàn thuế có cả các dẫn xuất từ dầu. Điều này cho thấy Trung Quốc đã nhá tín hiệu sẵn sàng xuống nước trong việc nhập khẩu dầu thô từ Mỹ. Những việc này sẽ giúp ích nhiều cho các cuộc điện đàm giữa hai bên trong tháng 9 để hướng tới vòng đàm phán thứ 13 tại Mỹ vào đầu tháng 10.

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.