Thẩm phán Campuchia dừng cuộc điều tra lãnh đạo phe đối lập

Lãnh đạo phe đối lập Kem Sokha - Ảnh: Reuters
Thẩm phán Campuchia đã dừng cuộc điều tra nhà lãnh đạo phe đối lập Kem Sokha với cáo buộc phản quốc. Điều đó có nghĩa là bây giờ ông Sokha có thể bị đưa ra xét xử hoặc các cáo buộc đã được giảm.

Theo Reuters, một lá thư từ thẩm phán điều tra Ky Rithy gửi luật sư của ông Kem Sokha vào hôm 15.11 đã thông báo quyết định “đóng cuộc điều tra từ thời điểm này trở đi”.

Monovithya Kem, con gái của ông Sokha nói trên Twitter rằng: “Bước tiếp theo của công tố viên là bỏ các cáo buộc buộc tội cha tôi hoặc đưa vụ án ra xét xử. Chúng tôi yêu cầu tất cả các cáo buộc được giảm”.

Được biết, ông Kem Sokha, 66 tuổi, bị bắt vào năm 2017 vì cáo buộc âm mưu thông đồng với nước ngoài để lật đổ chính quyền. Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) của ông Sokha cũng đã bị Tòa án tối cao Campuchia giải tán vào năm ngoái.

Tòa án thủ đô Phnom Penh mới đây cho biết trong một tuyên bố rằng ông Kem Sokha đã được miễn quản thúc tại gia và có thể rời khỏi nhà của mình, nhưng ông không thể tham gia vào hoạt động chính trị hoặc rời khỏi đất nước.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội Facebook hôm 10.11 sau khi được miễn quản thúc tại gia, ông Sokha nói rằng sẽ tiếp tục yêu cầu gỡ bỏ các cáo buộc chống lại ông. Ngoài ra, Thủ tướng Hun Sun cũng đã ra lệnh thả tự do cho hơn 70 nhà hoạt động đối lập vào hôm 14.11.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang đe dọa đình chỉ các ưu đãi thương mại đối với Campuchia do các cáo buộc liên quan tới đàn áp phe đối lập, các nhóm phi chính phủ và truyền thông.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.