Thăm Nhật, ông Trump muốn đàm phán thương mại hai nước sớm đạt kết quả

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật nhất trí đẩy nhanh đàm phán thương mại - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27.5 tiếp tục lên tiếng gây sức ép buộc đồng minh Nhật giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại song phương, đồng thời bày tỏ lạc quan về triển vọng phi hạt nhân hóa CHDCND Triều Tiên.

Phát biểu sau khi kết thúc hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe, Tổng thống Trump tuyên bố ông mong muốn Nhật dỡ bỏ rào cản thương mại để hàng Mỹ nhập vào thị trường này được đối xử công bằng. Nhà lãnh đạo Washington hy vọng sớm có nhiều thông báo về thương mại hơn nữa.

“Họ là doanh nhân giỏi, nhà đàm phán giỏi, đặt chúng tôi vào thế khó khăn. Tuy vậy tôi nghĩ rồi sẽ có thỏa thuận thôi”, theo Tổng thống Trump.

Thủ tướng Abe cho biết hai bên nhất trí đẩy nhanh đàm phán thương mại, nhưng ông không cung cấp mốc thời gian cụ thể.

Tổng thống Trump hôm 26.5 chấp nhận gác lại chuyện đàm phán thương mại cho đến lúc Nhật hoàn tất cuộc bầu cử Thượng viện tháng 7. Trước lúc bước vào hội đàm ngày 27.5, ông nhận định đến tháng 8 sẽ có chuyện liên quan đến thương mại để thông báo.

Tuy nhiên, Phó chánh văn phòng nội các Yasutoshi Nishimura nhấn mạnh trong tháng 8 chẳng thể nào đạt thỏa thuận.

Đón ông Trump sang thăm, Nhật tổ chức nhiều hoạt động tiếp đãi nồng hậu với hy vọng khiến Tổng thống Mỹ mềm mỏng hơn khi hai nước bắt đầu đàm phán thương mại. Nhà lãnh đạo Washington tận hưởng cuối tuần tại sân golf, dự nhiều buổi tiệc và diện kiến tân Nhật hoàng Naruhito ngay đầu tuần này.

Đàm phán thương mại Mỹ - Nhật sẽ có kết quả vào tháng 8? - Ảnh: Reuters

Về vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Trump ngày 27.5 tái khẳng định không lo ngại vì Triều Tiên phóng vũ khí gần đây và đánh giá hai vụ phóng không vi phạm trừng phạt Liên Hợp Quốc.

“Tôi nhìn nhận theo cách khác. Tôi cho rằng có thể ông ấy (nhà lãnh đạo Kim Jong-un) muốn được chú ý, hoặc cũng có thể không phải. Dù sao cũng chẳng thành vấn đề. Tất cả những gì tôi biết là không vụ thử hạt nhân mới, không tên lửa đạn đạo hay tên lửa tầm xa. Chúng tôi sẽ đi đến thỏa thuận, tôi không vội”, theo Tổng thống Trump.

Đặc biệt, nhà lãnh đạo Washington còn đồng tình với lời chế nhạo cựu Phó tổng thống Joe Biden (chính trị gia đảng Dân chủ) IQ thấp của chính quyền Bình Nhưỡng.

Thủ tướng Abe ủng hộ cách tiếp cận mà Tổng thống Trump dùng với nhà lãnh đạo Kim, nhưng nhắc lại lập trường rằng Nhật xem hoạt động phóng vũ khí tầm ngắn gần đây vi phạm trừng phạt Liên Hợp Quốc.

Về vấn đề Iran, truyền thông Nhật đưa tin Thủ tướng Abe dự định sang quốc gia Trung Đông để cố gắng xoa dịu căng thẳng. Tổng thống Trump cho biết khả năng đạt thỏa thuận hạt nhân với chính quyền Tehran là có thể xảy ra.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.